Theo kế hoạch, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra về ATTP tại 12 tỉnh, thành phố. Mục tiêu của kế hoạch này là giải quyết căn bản vấn đề nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo ATTP tươi sống, nhằm giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng. 

Thanh tra ATTP

Qua công tác thanh, kiểm tra sẽ nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của cộng đồng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống; giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, nhất là rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống.

Theo kế hoạch, công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP được tăng cường tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề.

Theo BCĐ liên ngành VSATTP Trung ương, thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, để phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ATTP, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP.

 

Thanh Hằng