Rà soát lại tất cả các trường hợp F2

Chiều 3/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh COVID-19. 

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Tấn Bỉnh-GĐ Sở Y tế TP cho biết: “Hiện ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang rà soát lại tất cả các trường hợp F2, nhất là các học viên tại các trung tâm ngoại ngữ, học sinh phổ thông vì các trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nhất là bệnh nhân (BN) 1349 đã đi học tại nhiều trung tâm ngoại ngữ, nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người”. 

Toàn cảnh cuộc họp giao ban trực tuyến chiều 3/12 
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, qua rà soát, bệnh nhân (BN) 1347 và 1349 đi nhiều nơi, có lịch sử đi lại, tiếp xúc phức tạp nên số trường hợp diện F1 và F2 đông. Vào 16 giờ ngày 30/11/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Sở Y tế TP nghe báo cáo tình hình và thống nhất chỉ đạo các hoạt động cần triển khai. Theo đó, đã thực hiện thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của các BN để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định. 

Hiện xác định những địa bàn quận huyện có liên quan gồm: Quận 1, 3, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú. Ngoài ra, ngành y tế tiếp tục mở rộng điểu tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các BN (diện F1, F2). Cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện đối với tất cả các trường hợp F1. Cách ly tại nhà đối với những người diện F2 trong khi chờ kết quà xét nghiệm của F1. Cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán cà phê, karaoke... những nơi đã được xác định BN nhiễm COVID-19 mới đi tới. Y tế địa phương cũng đã tổ chức xét nghiệm kiểm tra trên diện rộng cho người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo

Đến 14 giờ ngày 03/12, tổng số đã điều tra: 2.344 người gồm F1: 852 người (trong đó có 251 trường hợp F1 tiếp xúc gần dưới 2 mét, 601 người F1 tiếp xúc trên 2 mét; diện F2: 1.492 người.

Tổng số xét nghiệm đã thực hiện có kết quả: 2.196 mẫu gồm 852/852 mẫu F1, trong đó có 03 trường hợp dương tính (BN 1347, 1348, 1349), 849 trường hợp âm tính. 1.344 mẫu F2 có kết quả âm tính. Số xét nghiệm đang chờ kết quả: 148 mẫu F2.

Ngành y tế phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện phong tỏa tạm thời nơi ở của các BN và các căn hộ lân cận trong khi chờ kết quả xét nghiệm người tiếp xúc cũng như tiến hành tổ chức vệ sinh khử khuẩn; tạm ngừng hoạt động các địa điểm tiếp xúc của các BN để tiêu độc khử trùng tại: Trung tâm Key English - chi nhánh quận 10 và quận Tân Bình; Trung tâm Anh ngữ SAS (324/4 Lý Thường Kiệt, P14, Q10);  Cà phê Highlands; tòa nhà Vietel (285 Cách Mạng Tháng Tám, P12, Q10);  Nhà thuốc Minh Châu (141A Minh Phụng, P9, Q6); quán Isushi (112 Cao Thắng, P4, Q3) và Quán cà phê VIVA ( 319B1 Lý Thường Kiệt, P15, Q11); quán Cà phê Highland Vạn Hạnh Mall, quận 10;  Phòng Gym Citi Gym (120 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận); quán Karaoke Icool (120 Thành Thái, Quận 10); Quán ốc Phượng ( 47 Công Chúa Ngọc Hân, phường 13, quận 11);  Quán Hoàng Ty (120 Thành Thái, phường 12, Quận 10); Quán Bún đậu Mẹt (839/12 Lê Hồng Phong, P. 12, Q10);  Chùa Bốn Mặt (17 Trương Đình Hội, phường 16, Quận 8)  và Trường Đại học HUTECH .

Trước đó, ngày 01/12/2020 Sở Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với 13 bệnh viện Bộ, Ngành, 55 bệnh viện công lập của Thành phố và 61 bệnh viện tư nhân để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh. Sở Y tế đã chỉ đạo chuyển tất cả tiếp viên đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi và cho ngừng hoạt động cơ sở cách ly của Vietnam Airlines để tiến hành tiêu độc khử trùng… Đồng thời, Sở Y tế có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 không cho phép tiếp viên tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện hành, ngay cả khi chuyến bay không có người dương tính. 

Lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm trong việc giám sát người cách ly tại nhà do COVID-19

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ rõ, các ban ngành và lãnh đạo tại các địa phương cần phải xem công tác phòng chống dịch bệnh là công tác hàng đầu trong việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của TP Hồ Chí Minh. Theo đó, nhiệm vụ đầu tiên trong mục tiêu phấn đấu của TP năm 2021 là kiểm soát dịch bệnh. 

Qua vụ việc xảy ra do công tác cách ly tại Vietnam Airlines bị lỏng lẻo, thì từng cơ quan, đơn vị phải xác định rõ trách nhiệm. Do đó, các cơ quan, đơn vị cần tự kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Chỉnh đốn các tồn tại nếu có. Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo các cơ quan phải là cấp Trưởng, không phải cấp phó phải trực tiếp chỉ đạo công tác này. Thực hiện tuyên truyền tới CBCNV, công việc và ý thức phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ tịch UBND các quận huyện chịu trách nhiệm với UBND TP trong việc phòng chống dịch. Đặc biệt là trong công tác giám sát với các trường hợp tự cách ly tại nhà. “Nếu để người đang cách ly tại nhà ra khỏi mà không nắm được lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm”. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ngoài ra, mỗi người dân phải quan tâm tới chính sức khoẻ của chính mình; có trách nhiệm với gia đình, với cộng đồng; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nơi công cộng; tuân thủ rửa tay sát khuẩn; kết nối ứng dụng Bluezone để hỗ trợ việc phòng chống COVID-19. Nếu có triệu chứng ho, sốt tuân thủ việc ở tại nhà và liên hệ cơ sở y tế, không lên cơ quan. Công tác tổ chức hội nghị, họp phải tổ chức tuân thủ đúng các qui định phòng chống dịch; phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. 

Đặc biệt, ngành y tế có nhiệm vụ truy vết “thần tốc” các ca nghi ngờ nhiễm COVID-19. Không được để sót ca bệnh dù là nguy cơ nhỏ nhất. Các cơ sở làm xét nghiệm cần đẩy mạnh tốc độ xét nghiệm các mẫu liên quan COVID-19, không để qua ngày đối với các đối tượng nguy cơ. Rà soát kỹ càng lại các khu cách ly bệnh nhân COVID-19. Kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung. Những nơi nào không đảm bảo qui định lập tức đóng cửa ngay. 

Chủ tịch UBND TP cũng trực tiếp chỉ đạo tới cơ quan Công an TP, có trách nhiệm xử lý nghiêm các trường hợp, kể cả hình thức xử lý Hình sự nếu bỏ cách ly, khai báo không trung thực với y tế các chi tiết liên quan tới COVID-19; hay có hành vi chống người thi hành công vụ trong tuân thủ các qui định phòng chống dịch COVID-19. UBND kiểm soát, kiểm tra việc phòng chống dịch trên địa bàn, trong trường hợp dịch xảy ra trên diện rộng cần phát huy vai trò của tổ dân phố, ấp cùng tham gia giám sát phòng chống dịch.

Huyền Nga