Bé gái sinh non khi mới 30 tuần tuổi tại Bệnh viện Từ Dũ, chỉ nặng 1kg. Bé là con thứ 2 trong cặp sinh đôi của sản phụ L.N.A.T (ngụ tại Gò Công, Tiền Giang). 

Ngay sau khi sinh, các bác sĩ đã phát hiện bé có vấn đề, không khỏe mạnh như bé sinh đôi còn lại. Khi bé được 13 ngày tuổi, siêu âm tim xác định bé tồn tại ống động mạch lớn 6mm (PDA) và lỗ thông liên thất lớn7mm (VSD). Đây là hai tổn thương rất nặng đối với một trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân. Bé được điều trị bằng Ibuprofen với kỳ vọng sẽ đóng lại ống động mạch. Ngoài ra bé còn được điều trị bằng Digoxin để chống suy tim.

Khi được 32 ngày tuổi, tình trạng tim của bé vẫn không cải thiện. Bé phải hỗ trợ hô hấp, thở co kéo liên sườn, không bú được sữa. Xquang có viêm phổi, bóng tim to. Sau khi Bệnh viện Từ Dũ hội chẩn với Bệnh viện Nhi đồng 1, xác định bé bị ống động mạch lớn (6mm) và lỗ thông liên thất lớn (7mm). Ngay lập tức, bé được đề nghị chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để phẫu thuật cột ống động mạch trước, sau đó sẽ tính phương án xử lý lỗ thông liên thất.

Ca phẫu thuật tim hở nhẹ ký nhất từ trước đến nay được thực hiện trên 1 bé sơ sinh non tháng đã thành công.

BSCK Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch cho biết, khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bé nặng 1,3kg, viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và phải nuôi ăn hoàn toàn bằng tĩnh mạch. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cột ống động mạch khi bé được 37 ngày tuổi, tương đương 35 tuần tuổi thai, hy vọng sau khi cột ống động mạch, bé sẽ hết suy tim, lên cân tốt để chuẩn bị bước vào cuộc phẫu thuật tim hở đóng lại lỗ thông liên thất.

Sau khi cột ống động mạch, cân nặng của bé tăng lên 1.580g, nhưng vẫn viêm phổi, nhiễm trùng huyết và đặc biệt tình trạng suy tim không cải thiện. Siêu âm tim ghi nhận lỗ thông liên thất là 6-7mm, dãn lớn thất trái và động mạch phổi. Lưu lượng máu lên phổi nhiều. Bé vẫn tiếp tục dùng kháng sinh để khống chế viêm phổi và nhiễm trùng huyết, hỗ trợ hô hấp với nCPAP, Digoxin điều trị suy tim.

Hội chẩn các chuyên khoa đánh giá tình trạng bé không thể xuất viện chờ đến cân nặng tương đối lớn để phẫu thuật đóng thông liên thất vì bé còn dấu hiệu suy hô hấp và suy tim. Đặc biệt việc sử dụng Digoxin tại nhà là cực kỳ nguy hiểm vì nguy cơ ngộ độc gây tử vong rất cao. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật đóng lỗ thông liên thất ngày 24/6 khi bé được 39 tuần tuổi thai và nặng 1.600g. 

Ca mổ đã thành công với việc đóng hoàn chỉnh lỗ thông liên thất và 30 giờ sau phẫu thuật bé đã cai hoàn toàn máy thở, có thể tự thở bình thường. Đến hôm nay (1/7), đúng 1 tuần sau ca phẫu thuật, bé đã tăng được 1700g, bú khỏe với 40ml sữa/lần và dự kiến xuất viện sau 1 tuần nữa.

BS Tuấn cho biết, đây là ca phẫu thuật tim hở nhẹ ký nhất từ trước đến nay được thực hiện trên 1 bé sơ sinh non tháng. Trước đây bệnh viện đã từng phẫu thuật tim kín cho bé 950g nhưng với phẫu thuật tim hở để xử lý những dị tật bên trong trái tim thì đây là ca nhẹ cân nhất. 

 

H.Nga