Bệnh nhân là chị Trần Thị H (31 tuổi) nhập viện tháng 6-2018 sau TNGT, chị bị sưng nề và bầm tím vùng mắt và má trái, mắt trái hạn chế vận động không thể ngước nhìn lên được. Qua chụp cắt lớp vi tính cho thấy, sàn ổ mắt bị vỡ, cơ và phần mềm tụt kẹt xuống dưới vào trong xoang hàm trên. Bệnh nhân được hội chẩn và phẫu thuật tái tạo sàn hốc mắt với nội soi qua đường miệng, cơ và thần kinh được giải phóng, sàn hốc mắt được tái tạo với vật liệu nhân tạo.

Sàn ổ mắt là một lớp xương mỏng ngăn cách hốc mắt với xoang hàm trên, có tác dụng nâng đỡ cho nhãn cầu và tổ chức xung quanh. Đây là vị trí thường gặp tổn thương nhất trong các thành của hốc mắt do cấu trúc xương mỏng. Hậu quả của tổn thương này là nhãn cầu và các cấu trúc xung quanh bị tụt kẹt vào ổ gãy hoặc thoát vị xuống xoang hàm trên, gây nên các biến chứng ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của bệnh nhân như nhìn đôi, kẹt cơ và vận nhãn gây lác, lõm ổ mắt.

Bác sĩ Khoa Phẫu thuật – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trước đây, đường mổ kinh điển vào sàn ổ mắt có thể qua bờ mi dưới, qua nếp má – mi hoặc kết mạc mi dưới. Các đường mổ này có nguy cơ để lại sẹo xấu hoặc một số biến chứng như trễ mi, quặm mi, tái tạo không chính xác.

Bệnh nhân Trần Thị H được khám lại sau mổ 6 tháng, mắt hai bên cân đối, bệnh nhân nhìn tốt, vận động nhãn cầu bình thường. Theo BS Trực, các chấn thương ổ mắt thường để lại hậu quả nặng nề về tâm lý, thẩm mỹ và chức năng đối với người bệnh.

Các trường hợp đến muộn, di chứng rất khó sửa chữa và cho kết quả không cao. Vì vậy người bệnh cần đến khám sớm tại các cơ sở điều trị với các bác sĩ có kinh nghiệm để được phát hiện và điều trị kịp thời nhằm mang lại kết quả cao nhất có thể.

Trần Hằng