Theo đó, ông V đến trung tâm chẩn đoán y khoa Medic TP Hồ Chí Minh để thăm khám tình trạng đau lưng nhiều tháng không giảm. Qua chụp CT bụng, các bác sĩ phát hiện túi phình động mạch bụng đang dọa vỡ. Ông V lập tức được chuyến đến cấp cứu tại bệnh viện Bình Dân.

Tại đây, các bác sĩ cho biết, túi phình nếu vỡ sẽ gây một lượng lớn máu xòa ra trong ổ bụng, nguy cơ tử vong lên đến trên 90%. Sau đó, bệnh nhân V được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành phẩu thuật.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ trọn khối xơ vữa có trọng lượng 0,5 kg trong túi phình, đặt thành công ống ghép dacron (động mạch nhân tạo) vào động mạch chủ bụng thay thế cho đoạn bị phình giãn. Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân V đã đi lại được, ăn uống tốt, giảm đau lưng, các chỉ số xét nghiệm máu và chức năng mạch máu ổn định.

Bác sĩ Bệnh viện Bình Dân kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân

Bác sĩ Hồ Khánh Đức, Khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh cho biết, phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch bị giãn ra hơn bình thường, thành mạch dần mỏng và yếu, có nguy cơ vỡ đột ngột do áp lực máu.

Đây là động mạch lớn nhất trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan ở nửa phần dưới của cơ thể. Vỡ túi phình có thể làm người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Phần lớn người bệnh được phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng hoặc sờ thấy khối phình trong bụng đập theo nhịp tim.

“Đối với các bệnh nhân phình động mạch chủ bụng, khi có các triệu chứng như đau bụng, ngất, da niêm nhạt… cần nghĩ đến khả năng túi phình đã vỡ. Khi túi phình vỡ, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong”, bác sĩ Hồ Khánh Đức khuyến cáo.

Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là người lớn tuổi, trong đó siêu âm bụng giúp phát hiện và điều trị kịp thời túi phình động mạch bằng cách phẫu thuật loại bỏ túi phình hoặc đặt stent nội mạch, tránh để túi phình ngày càng lớn dần rất nguy hiểm vì có thể vỡ đột ngột khiến người bệnh đột tử. 
Huyền Nga-Nhân Sơn