Tại BV, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu và kiểm tra công tác hướng dẫn bệnh nhân và thực hiện các biện pháp phòng ngừa kiểm soát nhiễm khuẩn khi có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Mers-CoV xuất hiện tại BV. Đoàn kiểm tra đã chỉ ra cho BV những điểm chưa hợp lý trong hướng dẫn, cách ly người bệnh và phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị BV Đa khoa TW Cần Thơ rà soát lại những chỉ dẫn, thông báo của bệnh viện, đồng thời sắp xếp bố trí lại phòng làm việc cho gọn gàng, hợp lý để đảm bảo thuận tiện cho bệnh nhân đến khám bệnh, có chỉ dẫn, thông báo rõ ràng tại Khoa Khám bệnh đối với những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Mers-CoV. Đặc biệt đối với công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, BV phải thực hiện nghiêm túc không để lây nhiễm chéo trong BV.

Cùng ngày, tại Tp Cần Thơ cũng đã diễn ra lớp Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phòng lây nhiễm Mers-CoV trong bệnh viện. Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, nhằm phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời, hạn chế tối đa lây nhiễm Mers- CoV trong cơ sở khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnhphối hợp Cục Y tế dự phòng tổ chức các lớp tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh Mers-CoV trong toàn quốc cho 63 tỉnh/thành phố và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Đây là lớp tập huấn thứ 5 trong tổng số 5 lớp tập huấn cho cho các cán bộ y tế ở các BV Trung ương và tuyến tỉnh.Các học viên sẽ là Giảng viên tuyến tỉnh để tập huấn cho các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế. Như vậy, cho đến nay đã có 100% bác sỹ, điều dưỡng ở Khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức Cấp cứu, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn ở các BV Trung ương và BV Đa khoa 63 tỉnh/thành được tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phòng lây nhiễm Mers-CoV.

Kiểm tra công tác phòng, chống Mers CoV tại Cần Thơ.

Quan điểm của Bộ Y tế qua các lớp tập huấn là nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế để khi người dân có những biểu hiện của bệnh Mers-CoV sẽ đến thẳng phòng khám riêng, được cách ly sớm, được lấy bệnh phẩm xét nghiệm tại chỗ, được chẩn đoán sớm ca bệnh và điều trị, cách ly kịp thời.

Đối với ngành y tế Cần Thơ, BSCK II Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước dịch bệnh Mers-CoV, ngành Y tế Cần Thơ đã thành lập đã lập Kế hoạch hành động phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp do Mers-CoV và thành lập 11 đội cơ động phòng chống dịch Mers- CoV; Riêng các cơ sở  khám chữa bệnh đã phân tuyến điều trị bệnh nhân Mers-CoV và chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, thuốc, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ sẵn sàng đối phó nếu có dịch bệnh xảy ra.

Lê Hảo- Dạ Miên