Theo Bộ Y tế, đến 6h ngày 18/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 người.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 31.319 trường hợp, trong đó 423 người đang cách ly tập trung tại bệnh viện; 15.860 người đang cách ly tập trung tại cơ sở khác và 15.036 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi cho 940 bệnh nhân COVID-19, cả nước còn 126 người đang điều trị. Trong đó, đã có 14 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1; 7 người xét nghiệm âm tính lần 2 và 19 người âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Khu vực khai báo y tế tại Bệnh viện E

Hai bệnh nhân COVID-19 nặng còn lại của miền Bắc đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều đã ổn định sức khỏe, chỉ cần chờ đủ số lần xét nghiệm âm tính sẽ được công bố khỏi bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Đó là BN1045 (nam, 72 tuổi, trú tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương) đã được rút ống nội khí quản từ ngày 9/9, sau đó được cho thở oxy. Đến ngày 14/9, bệnh nhân đã có thể dừng thở oxy. Các tình trạng nhiễm trùng của ông cũng đã ổn định, không còn phải dùng thuốc kháng sinh. 

Tuy nhiên, hiện bệnh nhân vẫn mệt, sinh hoạt cá nhân cần sự trợ giúp của nhân viên y tế nên tiếp tục được chăm sóc, điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân đã có 2 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, nếu lần xét nghiệm thứ 3 tới đây cũng cho kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh. 

Bệnh nhân nặng thứ hai là BN793 (nam, 58 tuổi, ở Bắc Giang) phải thở máy và nhiễm trùng bội nhiễm các vi khuẩn khác rất nặng, có thời điểm phổi của bệnh nhân đông đặc 90%, các bác sĩ phải cho dùng kỹ thuật ECMO. May mắn, trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã hồi phục dần, cai thở máy, khỏe mạnh, được cho dừng thở oxy từ ngày 14-9. 

Do lần xét nghiệm gần nhất vẫn có kết quả dương tính SARS-CoV-2 yếu, người này tiếp tục được chuyển lên Khoa Virus – Ký sinh trùng để điều trị tiếp. Bệnh nhân đang tiếp tục rèn luyện thể lực, chờ đủ số lần âm tính để được công bố khỏi bệnh và xuất viện. 

Cả nước hiện còn 3 bệnh nhân tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch phải thở oxy, trong đó có 1 trường hợp phải thở máy xâm nhập.


Trần Hằng