Với vị trí quan trọng trong bản đồ dịch tễ của dịch bệnh toàn cầu, Việt Nam được chọn là một trong hai quốc gia đầu tiên triển khai thí điểm Dự án An ninh Y tế toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long cho rằng việc khởi động Văn phòng EOC là một sự kiện quan trọng trong hoạt động phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Dịch bệnh không chỉ đe doạ riêng đối với Việt Nam mà còn là vấn đề toàn cầu vì các dịch bệnh lây truyền xuyên quốc gia, bùng phát nhanh chóng trong vòng vài giờ, vài ngày trên khắp các châu lục như một số dịch bệnh trong thời gian gần đây (SARS, cúm A(H1N1, H5N1, H7N9), MERs-Cov, Ebola, Zika…). 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Văn phòng EOC. (Ảnh: Trần Ngọc Kha)

Sự nguy hiểm, tính cấp bách của các vấn đề dịch bệnh mang tính toàn cầu đòi hỏi các quốc gia, khu vực và toàn thế giới phải liên kết lại để có những kế hoạch, chiến lược phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan các dịch bệnh một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

Việc thiết lập và đưa vào hoạt động các Văn phòng EOC là một trong những hành động cụ thể của Việt Nam trong việc thực hiện những cam kết của mình trong việc tham gia Chương trình Hợp tác An ninh Y tế toàn cầu đồng thời cũng thể hiện sự giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua tổ chức USCDC, PATH, DTRA, và các tổ chức quốc tế khác trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Việc thiết lập văn phòng EOC tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là cột mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập hệ thống các văn phòng EOC tại Việt Nam nhằm kết nối thu thập thông tin về dịch bệnh từ nhiều nguồn, phân tích các thông tin nhận được và lập kế hoạch đáp ứng nhanh với các tình huống dịch bệnh khẩn cấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hy vọng với sự giúp đỡ của Chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế, đặc biệt là USCDC, tới đây các Văn phòng EOC tại nhiều tỉnh, thành trong nước được thành lập, tạo lên mạng lưới EOC hoàn chỉnh, giúp chúng ta có thể chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Thanh Hằng