BS CK II Nguyễn Tri Thức, Trưởng khoa Rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy kể, vào khoảng trung tuần tháng 2, Khoa tiếp nhận bệnh nhân N.T.Thảo trên, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mạch rất yếu và rời rạc chỉ khoảng 30 lần/phút, huyết áp dưới 90 mmHg, bứt rứt dữ dội được chuyển viện từ BV Từ Dũ TP HCM qua. 

Kết quả chẩn đoán sơ bộ ban đầu là bị blốc tim hoàn toàn biến chứng trụy tuần hoàn và đe dọa suy thai, có thể gây tử vong cả mẹ lẫn con.

 Bằng nghiệp vụ chuyên môn, các bác sĩ trong khoa Điều trị Rối loạn nhịp đã nhanh chóng tiến hành cấy máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu để hỗ trợ tuần hoàn và hồi sức ổn định huyết động. Vượt qua cơn nguy cấp bằng sự tận tình của đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp hội chẩn và quyết định sẽ tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn nhằm điều trị lâu dài căn bệnh thường trực đe dọa mạng sống của chị cũng như đứa con bé bỏng 35 tuần tuổi trong người chị Thảo.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Tri Thức, trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp, khám và thăm hỏi bệnh nhân sau đặt máy tạo nhịp

Gia đình của chị Thảo và anh Quang trong căn nhà tình nghĩa vừa được chính quyền trao tặng

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với bệnh nhân đó là hoàn cảnh quá khó khăn mà lại mắc phải bệnh hiểm nghèo. Được biết vợ chồng anh chị từ nhỏ đều có hoàn cảnh mồ côi, ba mẹ mất sớm, gia cảnh túng thiếu, đến với nhau cũng chỉ bởi cái tình của cảnh ngộ cuộc đời công nhân làm ca kíp trong một xí nghiệp nhỏ. 

Vợ chồng Thảo khó khăn tới mức khi mới đến với nhau, anh chị phải che một mái tạm ngoài nghĩa trang để làm “túp lều lý tưởng” của đôi vợ chồng son vì quá nghèo. Ấy vậy mà hai vợ chồng đã lần lượt cho ra đời đến 03 người con. Vì hoàn cảnh và sự hiểu biết sơ sài về tránh thai nên không may lần này chị Thảo tiếp tục có thai lần 4, mà lần mang thai này của chị thật gian truân trắc trở bởi căn bệnh nguy cấp có thể gây ngưng tim ngưng thở bất cứ lúc nào, đe dọạ tính mạng của cả 2 mẹ con.

Gia đình bệnh nhân chụp hình kỷ niệm khi xuất viện cùng tập thể bác sĩ, điều dưỡng khoa điều trị rối loạn nhịp

Với phương châm của lãnh đạo bệnh viện: “ Không để bế tắc về tài chính gây cản trở chuyên môn”, gây cản trở việc điều trị và chực chờ cướp lấy tính mạng của bệnh nhân, BS CK2 Nguyễn Tri Thức cho biết: " Ê kíp các bác sĩ đã phải chạy đua, giành giựt với thời gian để giành lại sự sống và an toàn cho cả hai mẹ con. Khi đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để lấy lại chút cân bằng cho bệnh nhân nhưng nếu không tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn ngay, chị Thảo có thể ngưng tim...đi luôn bất cứ lúc nào! Việc đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn phải được thực hiện ngay trong khi gia cảnh bệnh nhân lại quá nghèo. Chỉ suy nghĩ đơn giản rằng, không nhanh tay chúng tôi sẽ bị mất một lúc 2 con người. Nghĩ sao làm vậy, tôi huy động anh chị em trong khoa, ai có bao nhiêu tiền trong túi thì tôi xin quyên góp cứu bệnh nhân. Thật xúc động khi tôi thấy mọi người chẳng ngại ngần. Có người rút sạch tiền trong túi đóng góp. Chúng tôi thu được 30 triệu đồng. Cùng với chế độ BHYT hộ nghèo mà bệnh nhân được hưởng, đủ chi phí cho ca phẫu thuật này (khoảng 70 triệu đồng). Ca phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân cũng thành công, nhờ vậy mà hai mẹ con chị Thảo đã vượt qua cơn nguy kịch, sẵn sàng cho một cuộc vượt cạn an toàn với trái tim đã thôi “lỗi nhịp”".

Huyền Nga