Với tấm lòng thiện nguyện, bằng kiến thức ngành Y, họ đã cùng tập hợp lại và thành lập nên Hội Bác sỹ tình nguyện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách. Bước chân âm thầm không biết mệt mỏi của những bác sỹ trẻ đã in dấu trên nhiều miền đất nước của Tổ quốc, mang đến sức khỏe, nụ cười, niềm tin cho người bệnh nghèo.

1. Trạm Y tế xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ đông đúc người dân đến khám bệnh lạ thường. Và, đặc biệt hơn, Trạm Y tế xã Văn Lang hôm nay giống như một bệnh viện thu nhỏ với rất nhiều trang thiết bị hiện đại, bàn khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con. Đảm nhận nhiệm vụ khám bệnh cho bà con hôm nay là các bác sỹ trẻ thuộc Hội Bác sỹ tình nguyện. Văn Lang vốn là một xã nghèo của huyện Hạ Hòa. Do địa hình phức tạp, lại nằm cách xa trung tâm huyện, cuộc sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, nghề phụ không có.

Nhận được thông tin đoàn bác sỹ về khám bệnh miễn phí, bà con ở đây háo hức lắm. Bởi, họ không có điều kiện về kinh tế cũng như phương tiện để khám bệnh, chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Bà Vũ Thị Hành, khu 2, xã Văn Lang, chia sẻ: “Tôi bị đau ngực bên trái nhưng chưa đi khám được. Hôm nay tôi muốn kiểm tra, siêu âm lại phần phụ, điện tim. Các bác sỹ khám bệnh nhiệt tình, hướng dẫn chu đáo. Tôi mong thường xuyên có các đoàn bác sỹ về khám bệnh như thế nào”.

Được biết có đoàn bác sỹ về khám bệnh và phát thuốc miễn phí, chị Chu Thị Định, khu 9 Đồng Thôn đã bế con trai mới 6 tháng tuổi đến. Chẳng là, mấy hôm nay cháu quấy khóc do bị đau mắt, đùn rỉ ra nhiều. Mặc dù rất lo lắng cho sức khỏe của con nhưng do đường sá xa xôi,  kinh tế lại eo hẹp nên chị Chu Thị Định chỉ mua thuốc chống viêm nhỏ mắt cho cháu. Các bác sỹ khám bệnh và chẩn đoán cháu bị viêm tuyến lệ, đồng thời kê thuốc cho cháu.

Các bác sỹ thuộc Hội Bác sỹ tình nguyện khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Vừa bồng cậu con trai nhỏ đã ngủ say trên tay, chị Chu Thị Định xúc động chia sẻ: “Chương trình rất thiết thực, khám cho những người không có điều kiện đi khám bệnh như chúng tôi. Các bác sỹ rất năng nổ, nhiệt tình”.

Chỉ trong một ngày, đoàn bác sỹ đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc không phí cho 390 bà con nghèo, gia đình chính sách và người cao tuổi. Chương trình cũng đã tặng trang thiết bị cho Trạm Y tế xã và sách, vở cho Trường Tiểu học Văn Lang với tổng số tiền là hơn 90 triệu đồng.

 Mười bảy tuổi nhưng Giàng Thị Cố, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, Lào Cai vẫn nhỏ thó, yếu ớt. Suốt bao năm qua, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại bị những cơn đau tức ngực hành hạ bởi căn bệnh tim bẩm sinh nên Giàng Thị Cố phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhà Cố nghèo lắm, lại đông anh chị em nên bố mẹ em bất lực nhìn con gái chịu cảnh bệnh tật.

Thế rồi, một ngày, những bác sỹ trẻ thuộc Hội Bác sỹ tình nguyện đã từ Hà Nội trở về với xã vùng cao Lùng Cải trong chương trình thiện nguyện mang tên “Lùng Cải - niềm vui đến trường”. Họ đã khám sàng lọc, truyền thông giáo dục sức khỏe, xây dựng tủ sách, tặng quà cho 600 học sinh thuộc 3 khối mầm non, tiểu học, trung học cơ sở của xã Lùng Cải.

Đặc biệt, trước tình trạng sức khỏe cũng như hoàn cảnh của em Giàng Thị Cố, Hội đã quyết định tài trợ kinh phí, đưa em xuống Bệnh viện Tim Hà Nội để điều trị và tiến hành phẫu thuật. Ca phẫu thuật đã thành công giúp em Giàng Thị Cố phục hồi sức khỏe, trao cho em niềm tin, nụ cười đón nhận cuộc sống mới. 

2. Được thành lập từ tháng 6-2015, Hội Bác sỹ tình nguyện do bác sỹ Ngô Tuấn Anh, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 làm Hội trưởng. Hội trực thuộc Câu lạc bộ Y, bác sỹ tình nguyện Sài Gòn - Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, được thành lập theo Quyết định số 02/QĐ-QC CLB-HHDN ngày 6-6-2015 “về việc thành lập Hội Bác sỹ tình nguyện thực hiện công tác khám bệnh nhân đạo tại các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ”.

Đây là một tổ chức tình nguyện, tập hợp rộng rãi những người yêu thích công tác tình nguyện trong và ngoài ngành Y thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc không phí và kết hợp với các tổ chức phát quà từ thiện cho các đối tượng chính sách, người già, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ gia đình nghèo và cận nghèo không có điều kiện chăm sóc y tế, “vùng trũng về y tế”, vùng sâu, vùng xa...

Trong mỗi chuyến đi khám bệnh, phát thuốc miễn phí, Hội còn tổ chức chương trình “Giáo dục sức khỏe” nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng tránh các bệnh thông thường và chương trình “Sách cho em” tại các địa phương để tặng sách, truyện, đồ dùng học tập. Hiện nay, Hội đã huy động, tập hợp được nhiều bác sỹ đang công tác ở những bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội tham gia công tác tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, sinh viên các trường đại học y, dược và những người đang công tác tại nhiều ngành nghề có chung tấm lòng thiện nguyện tham gia vào các hoạt động của Hội.

Nguồn tài chính để thực hiện các chương trình thiện nguyện của Hội đều là sự đóng góp tự nguyện từ các tổ chức, cá nhân. Trong năm 2017, Hội đã thực hiện thành công 10 chương trình khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc không phí với tổng số đơn thuốc được phát trong 10 chương trình vừa qua ước đạt 4.761 đơn và số lượt người được khám bệnh là 8.179 lượt. Tổng kinh phí toàn bộ 10 chương trình ước tính 916,985 triệu đồng. Ngoài chương trình khám bệnh, Hội còn tổ chức các chương trình Giáo dục sức khỏe, chương trình Sách cho em, với tổng giá trị quà tặng là 105,797 triệu đồng.

Trong năm 2016, tổng số đơn thuốc được phát ra trong 11 chương trình ước đạt hơn 5.230 đơn và số lượt người được khám bệnh là 9.017 lượt. Tổng kinh phí của 11 chương trình là hơn 1.251,78 triệu đồng, trong đó dành cho chương trình tặng sách, truyện, đồ dùng học tập cho các trường tiểu học, trung học cơ sở là 130,435 triệu đồng…

3. Quán cà phê Mơ phố tại số 54 ngách 15, ngõ 82 đường Yên Lãng, phường Thái Thịnh 2, quận Đống Đa, Hà Nội, do Hội Bác sỹ tình nguyện thành lập tối cuối tuần những ngày cuối năm thật rộn ràng đông khách. Khách hàng đến uống cà phê không chỉ với mục đích giải trí, mà đây còn là nơi kết nối, gặp gỡ những tấm lòng, ý tưởng sáng tạo góp phần làm phong phú nguồn lực và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xã hội của Hội. Và, đây cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động nhằm gây quỹ, như: tư vấn chăm sóc sức khỏe, dưỡng bệnh, dinh dưỡng trẻ em, giới thiệu sách hay, trình diễn nhạc…

Trong không khí ấm áp của những ngày cận kề xuân mới, giai điệu của bài hát “Để gió cuốn đi” (Trịnh Công Sơn) vang lên khiến tình người càng thêm lan tỏa “Sống ở trên đời cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi…”.

Nguyễn Hương