Sự kiện do Ban tổ chức “Hành trình Đỏ - 2016” phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội tổ chức.

Hàng nghìn sinh viên sẵn sàng hiến máu trong “Giọt hồng tri ân”

Từ ngày 28-7 đến 31-7-2016, đoàn “Hành trình Đỏ - 2016” gồm 130 tình nguyện viên xuyên Việt đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, những hoạt động cuối cùng của “Hành trình Đỏ”, trong đó có ngày hội “Giọt hồng tri ân” và Lễ bế mạc “Hành trình Đỏ - 2016” được tổ chức vào chiều 31-7-2016.

Từ sáng sớm, hàng nghìn người đã đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để chuẩn bị hiến máu. 1.300 tình nguyện viên và các cán bộ của Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cũng có mặt từ rất sớm để làm các công tác chuẩn bị tiếp nhận bảo quản và vận chuyển máu về đến Viện an toàn.

Tuy đã 52 tuổi nhưng cô Nguyễn Thị Duy, đến từ Thái Bình vẫn sẵn sàng hiến máu

Đến với “Giọt hồng tri ân” có đông đảo các bạn sinh viên đang học tập ở Hà Nội, cán bộ, công chức và nhân dân Thủ đô đã không quản ngại trời nắng, đường xa tới chia sẻ giọt máu của mình cho người bệnh. Có người ở Thái Bình lên Hà Nội thăm con, được các cháu vận động cũng đã đến hiến máu. Tại đây, chúng tôi gặp nhiều câu chuyện xúc động, chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp của các bạn trẻ khi đã hàng lần chục hiến máu.

Tiếp nhận máu

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” được tổ chức lần thứ VI, với thông điệp “Mỗi trái tim – Một ngọn lửa anh hùng”. Bên cạnh ý nghĩa là một trong những ngày hội lớn, là điểm nhấn của Hành trình Đỏ - 2016, ngày hội “Giọt hồng tri ân” nhằm mục tiêu tạo chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu tình nguyện, vận động người dân, thanh niên thủ đô cùng tham gia hiến máu. Ngày hội dự kiến tiếp nhận 3.000 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp hè 2016.

Hành trình Đỏ - 2016 diễn ra từ ngày 1-7 đến 31-7-2016, đã thực hiện thành công sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” với những hoạt động cụ thể như: tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 27 tỉnh, thành phố mà hành trình đi qua. 130 tình nguyện viên đã vượt quãng đường trên 3.000km, tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 27 ngày hội hiến máu lớn tại 27 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia hiến máu.

Máu được bảo quản để chuẩn bị vận chuyển về Viện HH&TMTƯ.

Tính đến chặng Thanh Hóa – điểm dừng chân thứ 26 của hành trình, đã có 20.799 đơn vị máu được tiếp nhận. Lượng máu này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại địa phương trong dịp hè, mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

 Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như: Thanh Hoá, Hải Phòng, Khánh Hoà, Thái Nguyên, Phú Thọ, Đăk Lăk, Nghệ An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An…

Thành công rực rỡ, “Hành trình đỏ” 2016 đã tiếp nhận được gần 24.000 đơn vị máu, vượt xa kế hoạch đề ra. Chia sẻ về điều này, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ - 2016 cho biết: Hành trình Đỏ” tiếp tục thể hiện là một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và hiệu qủa nhất trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Hành trình đã góp phần kết nối cộng đồng trong tình nhân ái và trách nhiệm, là một trong những điểm nhấn quan trọng đưa hoạt động hiến máu tình nguyện phát triển đồng đều tại các địa phương trong cả nước”.

2.500 người tham gia Lễ bế mạc “Hành trình Đỏ” xếp hình cờ đỏ sao vàng “Kết nối dòng máu Việt” thể hiện tinh thần đoàn kết của con cháu lạc hồng và ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ.

Trần Hằng