Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT, ngày 12-10 Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các bộ: Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan, để tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đoàn kiểm tra đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả sản xuất theo phương pháp truyền thống và sản xuất theo phương pháp công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục  ATTP (Bộ Y tế) cho biết kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước mắm đã không phát hiện mẫu nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. 

Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau. 

100% mẫu nước mắm đảm bảo an toàn

Kiểm nghiệm chỉ tiêu Asen ở 247/247 (100%) thì các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Việc kiểm nghiệm các kim loại nặng khác là chì, thủy ngân và Cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh: Không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. 

Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Thông tin nước mắm có thạch tín là không đúng

 Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

Vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, Bộ Y tế đề nghị việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.


Thạnh Hằng