Ông Phong cho biết: “Trong văn bản báo cáo với Cục An toàn thực phẩm, Suntory Pepsico Việt Nam đã thừa nhận dùng nguyên nhập khẩu từ Trung Quốc để chế tạo Trà Ô long Tea+ Plus”.

Như vậy, thông tin do người tiêu dùng phát giác và báo chí phản ánh trong thời gian  qua là có thật.

Vụ việc được công khai cách đây khoảng 1 tháng sau khi lộ ra tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam. Từ tháng 6 đến tháng 12- 2015, mặt hàng nhập khẩu của công ty này là “Bột trà ô long-Instant Oolong tea powder SUN60 (Qui cách đóng gói: 20kgs/1 carton)”, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ ghi “CN” (viết tắt China, tức Trung Quốc - PV).

Suntory Pepsico Việt Nam chỉ quảng cáo rầm rộ “chất lượng Nhật Bản” nhưng dấu nhẹm đi nguồn gốc nguyên liệu toàn Trung Quốc của sản phẩm Trà Ô long Tea+ Plus.

Đây được đánh giá là sự thiếu minh bạch. Thêm vào đó là sự im lặng khó hiểu của Suntory Pepsico Việt Nam khiến nhiều khách hàng có cảm giác bị lừa, bị coi thường.

Sản phẩm Trà Ô long Tea+ Plus của Công ty Suntory Pepsico Việt Nam (ảnh minh họa).

Chúng ta đều đã biết, người nông dân trồng chè ô long của Việt Nam đã phải khốn đốn như thế nào để tìm nơi tiêu thụ sản phẩm của mình. Gần đây nhất là sự việc đau lòng, nữ doanh nhân trồng, sản xuất chè Ô Long Hà Linh ở Lâm Đồng phải sang tận Trung Quốc để khai phá thị trường. Và đau đớn thay, tại đây, chị bị đầu độc, bị sát hại và nguyên nhân cái chết vẫn đang bị nghi ngờ là do cạnh tranh trong làm ăn, xuất nhập khẩu chè Ô long.

Ở nhiều nơi, nông dân Việt Nam phải bán với giá rẻ mạt, thậm chí là đổ bỏ chè Ô long do không tiêu thụ được.

Trong khi đó, Suntory Pepsico khai thác thị trường Việt Nam nhưng lại sang tận Trung Quốc để nhập chè Ô long dạng bột. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp rõ ràng có vấn đề.

Sự bức xúc của dư luận với Suntory Pepsico đã khiến cho cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Suntory Pepsico giải trình rõ vấn đề này.

Và trong công văn trả lời Cục An toàn thực phẩm, công ty này đã thừa nhận việc dùng nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất ra Trà Ô long Tea+ Plus.

PV