Theo đó, khoảng 8h30 sáng nay (27-10), Trung tâm y tế thị xã Ngã Bảy nhận được nguồn tin báo cáo của phường Lái Hiếu và phường Hiệp Thành về việc hàng loạt học sinh tiểu học có dấu hiệu nôn ói và đau bụng khi tiếp xúc với 1 loại sữa. 

Nhận tin báo, Trung tâm đã điều động lực lượng y, bác sĩ cũng như phương tiện đến các điểm trường tiếp nhận tất các trường hợp đã tiếp xúc với sữa về Trung tâm để tiến hành kiểm tra, thực hiện sơ cấp cứu.

Tình hình sức khỏe các em đã tạm ổn.

“Sau khi khám sàng lọc và kiểm tra, thì phát hiện có 39 em có dấu hiệu nôn ói, đau bụng rõ. Trong đó có 1 trường hợp chuyển biến nặng, phải truyền nước biển. Số em sau khi kiểm tra có kết quả bình thường đã được xuất viện. Đến cuối giờ chiều nay, nếu không có gì thay đổi các em sẽ được xuất viện hết” – Bác sĩ Huân, cho biết.

Ông Trương Văn Chín, Chánh Văn phòng UBND thị xã Ngã Bảy thông tin: Việc cấp phát sữa cho học sinh tiểu học trên địa bàn thị xã được thực hiện theo Công văn của Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang, số 867/SGDĐT-PC-CTTT ngày 6-10-2017 về việc phát sản phẩm sữa Milo miễn phí cho các trường tiểu học. Theo đó, đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho đại diện Công ty TNHH dịch vụ Quảng cáo M.C được ủy quyền của Công ty TNHH Nestle Việt Nam đến các trường tiểu học trong địa bàn tỉnh để phát sản phẩm sữa Milo cho học sinh. Thời gian từ 16-10 đến ngày 24-14-2017

Theo đó, Công văn của Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang thể hiện, căn cứ công văn 4402/BGDĐT – GDTC ngày 21-9-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tuyên truyền cho Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc năm 2018. Căn cứ công văn số 295/CTMC ngày 26-9-2017 của Công ty TNHH dịch vụ Quảng cáo M.C về việc thực hiện phát thức uống Milo miễn phí tại các trường tiểu học.

Được biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng học đường – Nestle Healthy Kids” được thực hiện trong vòng 5 năm qua tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Theo ông Chín, thì hình thức phát sữa được nhân viên của đơn vị tài trợ pha sẵn và rót ra ly cho các em học sinh.

Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Ngã Bảy đã tiến hành lấy mẫu sữa, dụng cụ pha chế tại các trường để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Trần Lĩnh