Hội nghị “Dinh dưỡng trong đái tháo đường và cách hiện thực hóa trong thực hành lâm sàng” đã thu hút hơn 150 bác sĩ, nhân viên y tế tại các khoa nội tiết – đái tháo đường thuộc các bệnh viện lớn ở TP.HCM và Hà Nội.

Với sự gia tăng nhanh chóng số lượng người mắc bệnh, bệnh đái tháo đường ngày nay đã trở thành thảm họa sức khỏe toàn cầu. Khu vực châu Á- Thái Bình Dương là nơi có số lượng bệnh nhân đái tháo đường nhiều nhất và tăng nhanh nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2016 cũng đã có gần 5 triệu người đang đối mặt với căn bệnh này.

Bên cạnh đó, tỉ lệ phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ cũng gia tăng nhanh chóng. Trung bình cứ 7 đứa trẻ có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ khi sinh ra sẽ có 1 cháu bị ảnh hưởng bởi căn bệnh nguy hiểm này.

TS.BS Lâm Văn Hoàng, Tổng thư ký Hội Nội tiết đáo tháo đường TP Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Nội tiết (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) đã cập nhật các mô hình dinh dưỡng trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường, đồng thời nhấn mạnh sự liên quan mật thiết giữa việc không kiểm soát tốt cân nặng và bệnh đái tháo đường. Người bị thừa cân, béo phì sẽ rất khó kiểm soát lượng đường huyết và gia tăng nguy cơ biến chứng. Việc tuân thủ một liệu trình điều trị kết hợp giữa thuốc, chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học là cực kỳ quan trọng giúp người bệnh kiểm soát glucose máu, tăng tiết insulin, tăng sức đề kháng,…từ đó giảm rủi ro xảy ra biến chứng.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc và vận động thể lực, một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân đái tháo đường bình ổn đường huyết. TS.BS Phan Hữu Hên, Phó khoa Nội tiết đái tháo đường (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) cho biết, cần thiết lập chế độ dinh dưỡng theo từng đối tượng bệnh nhân, trong đó lưu ý tỉ lệ và thành phần chất bột đường trong bữa ăn, khẩu phần ăn nhiều rau xanh, trái cây hỗ trợ ổn định huyết áp và các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt cần lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI <= 55), giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng.

Các báo cáo viên giải đáp thắc mắc về đái tháo đường tại hội nghị.

Đái tháo đường là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu có kiến thức cùng việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh thì đái tháo đường sẽ không còn là căn bệnh đáng ngại. Là công ty sữa hàng đầu Việt Nam, Vinamilk đã cho ra đời sản phẩm Vinamilk Sure Diecerna với thành phần dinh dưỡng đặc chế cho bệnh nhân đái tháo đường.

Đây là sản phẩm được Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện kiểm nghiệm lâm sàng, có chỉ số đường huyết thấp GI = 27,6, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân đái tháo đường. Công thức sản phẩm được xây dựng theo khuyến nghị của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) với thành phần dinh dưỡng đáp ứng khuyến nghị dinh dưỡng quốc tế Codex, tuân thủ các tiêu chuẩn của Châu Âu và Hoa Kỳ. Đồng thời, sản phẩm có mùi vị thơm ngon với công thức free-lactose dễ hấp thu phù hợp cho đại đa số người Việt gặp tình trạng bất dung nạp lactose khi uống sữa.

K. Vy