Hội thảo có sự tham gia của 9 quốc gia có gánh nặng bệnh lao kháng thuốc hoặc đang sử dụng thuốc chống lao mới là Bangladesh, Belarus, Indonesia, Kazakhstan, Lào, Myanmar, Philipoines, Nam Phi và Việt Nam. Hội thảo đã cung cấp những thông tin cập nhật về việc nghiên cứu, phát triển và sử dụng thuốc chống lao mới trong điều trị bệnh nhân lao kháng thuốc và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia đã và đang chuẩn bị triển khai sử dụng thuốc chống lao mới.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh, thách thức lớn nhất hiện nay là lao kháng thuốc, nhất là đa kháng và siêu kháng thuốc mà thuốc chống lao thông thường hiện nay không có tác dụng. Tại Việt Nam, hàng năm phát hiện và điều trị cho khoảng 100 ngàn bệnh nhân lao, ước tính trong đó có khoảng 4000 đến 5000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và theo nghiên cứu sẽ có khoảng 300 đến 500 trường hợp siêu kháng và tiền siêu kháng thuốc. Đó là những trường hợp mà các phác đồ hiện nay không có hiệu quả, có nguy cơ tử vong cao cũng như sẽ trở thành nguồn lây bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Tuy nhiên trong suốt 40 năm qua, chúng ta vẫn chưa có các thuốc mới điều trị lao. Rất may mắn trong 2 năm gần đây đã có những thuốc mới ra đời, hy vọng sẽ đem lại những hiệu quả tốt cho điều trị người bệnh lao. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc mới này như thế nào cho an toàn và hiệu quả trước mắt và lâu dài, đó chính là chủ đề của Hội thảo quốc tế liên khu vực lần này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu khai mạc Hội thảo.

Việt Nam luôn được đánh giá cao vì những nỗ lực, quyết tâm trong việc cam kết của Chính phủ, Bộ Y tế cũng như chương trình chống lao quốc gia trong viếc sẵn sàng chuẩn bị sử dụng thuốc chống lao mới với mục tiêu đem lại thêm sự lựa chọn điều trị cho người bệnh. Theo ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi TƯ thì đến thời điểm hiện tại, Bedaquiline (TMC – 207) là thuốc chống lao mới nhất được giới thiệu ra thị trường sau gần 40 năm. Thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng Pha IIb và những kết quả ban đầu cho thấy thuốc đã chứng minh được hiệu quả điều trị cao hơn khi so sánh với liệu pháp điều trị lao kháng thuốc chuẩn hiện nay.

Người bệnh lao kháng thuốc sẽ được điều trị thuốc chống lao mới.

Bộ Y tế đã thành lập một Ban chỉ đạo việc sử dụng các thuốc chống lao mới và đã xây dựng được kế hoạch quốc gia cho hoạt động này. Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam đã thực hiện những công tác chuẩn bị đầu tiên cho việc triển khai thí điểm sử dụng thuốc chống lao mới Bedaquiline trong điều trị bệnh nhân lao kháng thuốc. Hiện đã có nhiều bước chuẩn bị, trong đó xây dựng Hướng dẫn lâm sàng sử dụng Bedaquiline trong điều trị lao kháng thuốc, thuyết minh đề cương nghiên cứu thí điểm sử dụng Bedaquiline tại Việt Nam; chuẩn bị cho hoạt động cảnh giác dược. Tới đây sẽ điều trị cho 100 bệnh nhân lao đầu tiên bằng thuốc chống lao mới.

Trần Hằng