Trong số các loại thuốc giả bị thu hồi, theo Cục Quản lý Dược, có loại thuốc Prednisolon 5mg bị làm giả đang lưu thông trên thị trường. Mặc dù thông tin trên nhãn khá đầy đủ, có cả số đăng ký: VD -11185-10, số lô: 030315, ngày sản xuất: 150715, hạn dùng: 150718, nhưng nhãn thuốc lại mạo danh nơi sản xuất là Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương (Vidipha).  

Mẫu thuốc Prednisolon giả trên được cơ quan quản lý lấy tại Chi nhánh công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tại Hà Nội (Trung tâm Hapu Medicenter, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) và sau khi kiểm nghiệm, kết quả cho thấy thuốc không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu tính chất và định tính.

Nhiều loại thuốc giả lưu thông trên thị trường đã được phát hiện và thu hồi

Prednisolon là thuốc được chỉ định dùng để ức chế viêm trong nhiều chứng bệnh viêm và dị ứng: viêm khớp dạng thấp, lupus hệ thống, viêm khớp gút cấp, viêm khớp vảy nến, viêm loét đại tràng, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm da do thuốc, viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc. 

Các bệnh da mạn tính: gồm viêm da dạng herpes, chốc lở, bệnh vảy nến nặng và viêm da tǎng tiết bã nhờn nặng, eczema,… Các chứng viêm và dị ứng mạn tính của màng bồ đào, mống mắt, kết mạc và dây thần kinh thị giác. Thuốc Prednisolon cũng được dùng làm liệu pháp thay thế hormon cho bệnh nhân mà tuyến thượng thận không thể sản sinh đủ lượng corticosteroid...

Theo Cục Quản lý Dược cách phân biệt thuốc Prednisolon thật và thuốc Prednisolon giả dựa vào các đặc điểm: Thuốc giả có viên thuôn dài, có 3 vạch trên viên, màu hồng hoặc màu cam; dạng đóng gói là chai 500 viên nén (không có hộp). Thuốc thật: Viên nang xanh trắng, hộp 10 vỉ x 10 viên, hoặc chai có 200 viên nang. 

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng thông báo đình chỉ lưu hành thuốc viên nang Tư âm bổ thận Đại Hồng Phúc, số lô 041214C, NSX: 05/12/2014, HSD: 12/2017, SĐK: V611-H12-10 do Cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc y học cổ truyền Đại Hồng Phúc (E9/202D, Thế Lữ, ấp 6 , xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) sản xuất.

Loại thuốc này bị đình chỉ là do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Định tính Phục linh và độ ẩm. Vì thế, Cục Quản lý Dược yêu cầu cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc y học cổ truyền Đại Hồng Phúc phải phối hợp với nhà phân phối và các cơ sở kinh doanh khẩn trương thu hồi lô thuốc này. Để đảm bảo việc thu hồi  hiệu quả, Cục Quản lý Dược lưu ý hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các Sở Y tế các địa phương và y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc Tư âm bổ thận Đại Hồng Phúc không đạt chất lượng trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiệ, đồng thời, xử lý những đơn vị vi phạm.

Thuốc viên nang Cảm Xuyên Hương do Công ty TNHH Dược phẩm Hà Thành sản xuất cũng bị đình chỉ lưu hành trên toàn quốc (lô: 02, ngày sản xuất: 8/9/2015, hạn dùng: 7/9/2018, số đăng ký: V483-H12-10). Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết có quyết định này vì thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều khối lượng, giới hạn nhiễm khuẩn. Vì thế, Công ty TNHH Dược phẩm Hà Thành phải phối hợp với nhà phân phối và các cơ sở kinh doanh khẩn trương thu hồi lô thuốc này và gửi báo cáo thu hồi về Cục trước ngày 6-1-2017.

Trước đó, trong năm 2016, Cục Quản lý Dược đã có nhiều quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi hàng chục loại thuốc đang lưu thông trên thị trường vì không đảm bảo chất lượng, cả thuốc nhập và thuốc sản xuất trong nước. Ngoài ra, Cục cũng có 19 đợt công bố danh sách hàng chục công ty nước ngoài ở gần 10 nước khác nhau có thuốc vi phạm chất lượng lưu thông tại Việt Nam. 

Thanh Hằng