Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, những năm qua nhiều bệnh dịch có xu hướng gia tăng như SXH, tay chân miệng, cúm, sởi hoặc các dịch bệnh mới nổi như MERS-CoV, Ebola, bệnh do virus Zika tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập. 

Hà Nội là đô thị lớn, mật độ dân số cao, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế, nên dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Điển hình như năm 2017, dịch SXH bùng phát mạnh ở 100% quận, huyện với 37.655 trường hợp, trong đó có 7 người tử vong.

Ký cam kết phòng chống dịch bệnh

Mặc dù dịch SXH năm 2017 đã được khống chế, không xuất hiện đỉnh dịch lần thứ hai, nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Nội đã có 59 trường hợp mắc SXH. Tuy số mắc SXH giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 nhưng các yếu tố nguy cơ phát triển thành dịch luôn hiện hữu. 

Đặc biệt, dự báo thời tiết mùa hè năm 2018 tiếp tục diễn biến bất thường, nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như sởi, ho gà, tay chân miệng, viêm não Nhật bản… bùng phát. Vì vậy, công tác phòng chống dịch phải được triển khai ngay từ đầu năm nhằm khống chế kịp thời, hạn chế thấp nhất hậu quả của dịch bệnh.

Ra quân vệ sinh môi trường phòng dịch bệnh

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, sẵn sàng ứng phó với những dịch bệnh mới nổi, xâm nhập nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong vv…

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã ký cam kết với lãnh đạo UBND các quận, huyện về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát tại địa phương.

Thanh Hằng