Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là 1 trong 4 bệnh viện của Thủ đô được thực hiện Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế.

Là bệnh viện chuyên khoa hạng I của Hà Nội và là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hiên kết nối với 5 tỉnh ở phía Bắc và toàn bộ hệ thống sản khoa của Hà Nội. Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa nhằm hỗ trợ cho y tế tuyến dưới một cách hiệu quả trong tư vấn, chăm sóc thai kỳ cho các sản phụ, nâng cao hiệu quả điều trị, hội chẩn ca bệnh cấp cứu.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, việc chẩn đoán chưa đúng, dẫn tới xử trí muộn gây ra tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh là một điều đáng tiếc của ngành sản khoa, đặc biệt là ở những cơ sở y tế tuyến dưới. 

Các chuyên gia đang hội chẩn trực tuyến với các điểm cầu.

Vì thế, việc triển khai Trung tâm khám, chữa bệnh từ xa có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì chẩn đoán sản khoa mang tính tối cấp cứu. Nếu được chẩn đoán từ xa kịp thời, chắc chắn sẽ giảm thiểu được tử vong mẹ và trẻ sơ sinh, giảm cả những ca chẩn đoán sai và những ca xử lý sai lầm và phải chẩn đoán lại, nâng cao hiệu quả điều trị. 

BS Ánh cho biết, để tuyến trên hoạt động hiệu quả, có cơ hội cứu sống sản phụ và trẻ sơ sinh phụ thuộc vào chẩn đoán ở tuyến dưới. Tuy nhiên, có không ít ca bệnh được tuyến dưới chẩn đoán quá muộn, khi đến với bệnh viện tuyến trên đã không còn cơ hội nữa. Vì vậy, khi có ca bệnh cấp cứu, tuyến dưới kết nối với tuyến trên bằng hệ thống khám chữa bệnh từ xa, sẽ được các chuyên gia chẩn đoán và tư vấn kịp thời, tận dụng được “thời gian vàng” cứu sống người bệnh.

Đặc biệt là những ca bệnh mắc hội chứng song thai truyền máu, nếu chẩn đoán muộn thì một bào thai sẽ bị biến chứng suy tim, suy não và tử vong trong bụng mẹ. Nếu tuyến dưới cùng tuyến trên hội chẩn và tuyến trên đưa ra yêu cầu chuyển viện ngay để can thiệp kịp thời thì sẽ cứu sống được cả hai bào thai. “Hội chẩn từ xa bởi các bác sĩ đầu ngành về sản khoa chắc chắn sẽ giảm được ca chẩn đoán sai, giảm những xử lý sai lầm của tuyến dưới", BS Ánh nói. 

Cắt băng khai trương Trung tâm tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Để việc khám chữa bệnh từ xa về sản khoa được hiệu quả, BS Ánh cho rằng phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa tuyến trên và tuyến dưới. Các cơ sở kết nối với Trung tâm đều phải có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng, kết nối thường xuyên và người tiếp cận hệ thống này phải coi đây là công cụ để học tập, nâng cao trình độ, phối hợp với tuyến trên.

Về phía Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ luôn có kíp trực cấp cứu, khi có lệnh chuyển cấp cứu thì tổ chuyên gia về sản và phụ khoa vào cuộc kịp thời. "Chúng ta làm sao phải phát huy tối đa hiệu quả của công cụ chứ không phải có công cụ mà không dùng đến", BS Ánh cho hay. 

BS Ánh cũng nhấn mạnh, không thể dựa hoàn toàn vào khám chữa bệnh từ xa mà các cơ sở tuyến dưới về sản khoa bỏ qua học “cầm tay chỉ việc”, cũng như đào tạo liên tục trên giảng đường.

Ngay sau lễ khai trương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã hội chẩn trực tuyến với 8 điểm cầu tại bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Gia Lâm, Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng và Bệnh viện Đa Khoa Ba Vì. Các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trực tiếp hội chẩn, tư vấn, phân tích các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho các ca bệnh, từ đó đưa ra kế luận về chẩn đoán và phương pháp điều trị.

Trần Hằng