Trong khi không ít cửa hàng, cơ sở bán vật tư y tế lợi dụng giữa mùa dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra để thổi giá, “ghim hàng”, bán khẩu trang, dung dịch khử trùng tăng gấp 3-4 lần so với ngày bình thường, thì ngay tại TP Đà Nẵng lại có đến hơn 20 điểm trước cổng trường học, nhà hàng, khách sạn cùng nhiều nhà thuốc tư nhân khác lại có những hành động đẹp và ý nghĩa là chia sẻ khẩu trang Y tế miễn phí cho hàng nghìn người dân và du khách…

Trực tiếp phát miễn phí hơn 2000 chiếc khẩu trang y tế cho các em học sinh, người dân và du khách chị Đặng Thị Kim Phương chủ quán trà sữa số 32 đường Hoàng Hoa Thám (gần cơ sở 3  trường Tiểu học Trần Cao Vân và Ga Đà Nẵng) đã chia sẻ:  Từ chiều ngày 31-1, chị và các nhân viên của quán đã đứng phát miễn phí khẩu trang y tế cho rất nhiều em học sinh và người dân tại khu vực.

Chị Đặng Thị Kim Phương chủ quán trà sữa số 32 đường Hoàng Hoa Thám đã tặng hơn 2000 khẩu trang miễn phí cho học sinh và du khách tại khu vực gần trường Tiểu học Trần Cao Vân và Ga Đà Nẵng. 

Chị Phương cho rằng: "Việc chị tự mua rồi phát hơn 2000 khẩu trang Y tế cho các em học sinh và người dân vì nhìn nhận khi thấy dịch bệnh diễn ra phức tạp, kéo theo giá khẩu trang tăng gấp nhiều lần. Trong khi đó, nhiều em học sinh không có tiền mua, nhiều hành khách đi tàu xuống ga Đà Nẵng, nhiều bác tài xế xe ôm, công nhân lao động đã không kịp chuẩn bị cho mình những chiếc khẩu trang... Chính vì vậy chị Phương muốn phát miễn phí để bảo vệ sức khỏe họ cũng như bảo vệ cộng đồng và chính mình”…

Một hành động đẹp khác, hiện được nhận được nhiều sự chia sẻ, khen ngợi của cộng đồng mạng xã hội đó là hình ảnh lên Facebook của một cá nhân tại Đà Nẵng với dòng chữ: “Vui lòng lấy 1 cái nếu cần, không bán khẩu trang”. Dòng chữ được ghi cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh và chi ều nay (ngày1-2) còn được bổ sung thêm chữ tiếng Trung được để cẩn thận trong hộp nhựa, phía dưới có nhiều khẩu trang y tế.

Hiện đã có trên 25 điểm được ghi nhận sự sẻ chia “ Chỉ tặng miễn phí chứ không bán khẩu trang" của người dân, nhiều tiệm thuốc và khách sạn tại TP Đà Nẵng.

Qua tìm hiểu, trang Facebook đó là của chị T. H, chủ nhà thuốc Đ.G. (số 32 Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

 Chị H. cho biết, khu vực của nhà thuốc thuộc khu phố du lịch, nơi có rất đông đoàn du khách nước ngoài đến tham quan, mua sắm và thuê khách sạn nghỉ dưỡng…Và hoàn toàn không có chuyện các nhà thuốc ở khu vực đông du khách du lịch ở Đà Nẵng lợi dụng thông tin về dịch bệnh do virus Corona để “tăng giá” để kiếm lợi nhuận...

"Chúng tôi sẵng sàng sẻ chia, phát miễn phí khẩu trang y tế cho tất cả  người dân và nhất là không “phân biệt đối xử” với du khách nước ngoài. Trong chiều tối 31 và cả ngày hôm nay (1-2) đã có rất nhiều du khách nước ngoài tìm đến tiệm thuốc của chúng tôi để mua khẩu trang y tế và họ đã rất cảm kích, vui vẻ cảm ơn khi được tặng miễn phí... Ai cũng cần được phòng tránh và bảo vệ,  bảo vệ chính họ là đã bảo vệ cộng đồng, nhà thuốc chúng tôi mong muốn góp một phần nhỏ vào công tác tuyên truyền phòng ngừa dịch", chị H nói.

Chị H. còn chia sẻ từ sáng 31-1, nhà thuốc của chị đã nhập một thùng với 5.000 cái khẩu trang có giá 7,5 triệu đồng. Chị  cho rằng, với giá như vậy thì quá cao so với ngày thường. Với 5.000 khẩu trang y tế này, nhà thuốc sẽ phát miễn phí cho những ai cần.

Sở Y tế Đà Nẵng công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về việc nâng giá bán khẩu trang Y tế và thông báo các điểm bán bình ổn giá khẩu trang Y tế cho người dân và du khách. 

 Theo ghi nhận của PV, tại TP Đà Nẵng hiện đã có hàng loạt cửa hàng phát khẩu trang miễn phí như: ở 238 Tú Mỡ; số 18 Mỹ An 4 (quận Ngũ Hành Sơn); 48 Võ Văn Kiệt… hay các nhà thuốc Thiện Tâm số 55 Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu); 22 Nguyễn Thị Minh Khai; 395 Núi Thành… 

Tính đến sáng 1-2, đã có trên 25 điểm chia sẻ khẩu trang Y tế miễn phí được thiết lập trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là hành động đẹp, ý nghĩa trong bối cảnh khẩu trang khan hiếm và đắt đỏ giữa mùa dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra.

Cũng trong chiều ngày 1-2, lãnh đạo taxi Mai Linh Đà Nẵng cũng cho biết: Từ sáng 31-1, taxi Mai Linh đã phát khẩu trang miễn phí cho toàn bộ lái xe và khách hàng không có khẩu trang đi taxi Mai Linh, chương trình phát khẩu trang Y tế cho hành khách chỉ chấm dứt khi có thông báo chính thức của WHO đã khống chế và chấm dứt dịch bênh do virus Corona gây ra.

Chiều ngày 1-2, thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng: Thanh tra Sở Y tế đã công bố đường dây nóng 0914146752 tiếp nhận phản ánh về việc nâng giá bán khẩu trang y tế trên địa thành phố. 

Trong trường hợp nhân dân và du khách phát hiện cơ sở kinh doanh lợi dụng thời điểm dịch bệnh đang diễn ra để đầu cơ, tăng giá thuốc, vật tư y tế (đặc biệt là khẩu trang y tế và nước rửa tay có chứa cồn).  

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng đã thông báo các điểm bán bình ổn giá khẩu trang y tế tại thành phố đến toàn thể người dân và du khách được biết. Qua đó, tại 11 điểm bán bình ổn khẩu trang y tế sẽ được niêm yết: Giá 2.200 đồng/1 cái như tại các điểm: 297 Ngô Quyền (quận Sơn Trà); 124 – 123 Le Văn Hiến (quận Ngũ Hành Sơn); Chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang); 226 Nguyễn Văn Thoại (quận Sơn Trà); 141 Quang Trung (quận Hải Châu); 864 Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu)…

Hoài Thu