Đơn vị y học hạt nhân thuộc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ được trang bị hệ thống máy xạ hình SPECT trị giá hơn 16 tỷ đồng. Hệ thống thiết bị này sẽ giúp phát hiện các bệnh lý ung thư tuyến giáp, chẩn đoán các di căn sớm trong ung thư như di căn xương.

Ngoài lĩnh vực ung bướu, hệ thống máy SPECT còn có thể chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch, thần kinh, bệnh lý chức năng thận rất chính xác. Theo Tiến sĩ, bác sỹ Võ Văn Kha, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, sự ra đời của đơn vị y học hạt nhân tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ sẽ giúp các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện được khảo sát bằng hệ thống máy SPECT, không phải chuyển lên tuyến trên.

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Trước đây, mỗi năm tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ có hàng trăm bệnh nhân phải chuyển lên TP Hồ Chí Minh để thực hiện các chẩn đoán, điều trị ung thư bằng y học hạt nhân. Y học hạt nhân là phương pháp dùng dược chất phóng xạ đưa vào cơ thể, có vai trò vừa chẩn đoán, vừa điều trị nhiều căn bệnh trong đó có ung thư. Trong điều trị ung thư, y học hạt nhân có vai trò rất quan trọng. Ngoài việc khảo sát các hình ảnh về xương, tuyến giáp và các bệnh lý khác thì còn giúp điều trị các bệnh như ung thư tuyến giáp, cường giáp, ung thư di căn xương…

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ được thành lập từ năm 2007. Từ quy mô ban đầu 50 giường bệnh, đến nay bệnh viện đã có 350 giường. Các y, bác sỹ của bệnh viện đã ứng dụng nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị mới trong lĩnh vực ung bướu như: xạ trị, hóa trị, phẫu thuật điều trị các loại ung thư thường gặp. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đầu tư trang bị nhiều thiết bị hiện đại như máy chụp CT, máy xạ trị áp suất liều cao, máy đốt u gan bằng sóng cao tần… để điều trị ung thư.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố đang chuẩn bị các điều kiện để đầu tư xây mới bệnh viện ung bướu với quy mô 500 giường do Hungary tài trợ, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố Cần Thơ và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

K.H.