Các bác sĩ cho hay, chỉ trong 2 tuần, họ đã tiếp nhận và cấp cứu cho 30 trường hợp viêm tụy cấp. Một số người bệnh có nguy cơ hoại tử tụy với diễn biến phức tạp cần phải hồi sức tích cực để giữ mạng sống.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân T.V.N (56 tuổi, TP.HCM) bắt đầu thấy đau vùng trên rốn, lâm râm khó chịu. Nghĩ mình chỉ bị đau dạ dày, ông N. tự mua thuốc giảm đau, thuốc dạ dày để uống và tiếp tục ăn uống tiệc tùng mừng xuân. 

Đến ngày thứ 5, vùng bụng ông ngày càng đau dữ dội. Người nhà đưa đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu ngay những ngày giáp Tết. Các xét nghiệm sinh hóa máu và hình ảnh cho người bệnh ghi nhận, chỉ số men tụy của ông tăng gấp 20 lần so với mức bình thường. 

Hình ảnh siêu âm, CT-scan cho thấy vùng thân tuỵ hoại tử. Nhất là khi nhập viện, ông đã có dấu hiệu suy thận, vô niệu và cần hồi sức tích cực, bồi hoàn nước điện giải và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau 5 ngày được chăm sóc tích cực, chạy thận lọc máu và điều trị ức chế men tụy, ông N. đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Trường hợp khác là ông N.K.V (57 tuổi, TP.HCM). Ông K.V phải nhập viện cấp cứu sát giờ giao thừa, trước đó vừa tham gia bữa tiệc rượu mừng xuân mới với các đồng nghiệp. 

Ông V. đau bụng dữ dội kèm nôn ói nhiều lần, và nhanh chóng xuống sức. Qua khảo sát vùng tụy viêm của bệnh nhân cho thấy đã có dấu hiệu hoại tử. Ngoài ra, ông V. còn có biểu hiện suy thận, dọa sốc nhiễm trùng, nhiễm độc. 

Mất 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng suy thận của ông V. mới được khôi phục. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, do tụy bị tổn thương nhiều, ông V. sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh đái tháo đường về sau này do hoạt động tiết insulin có thể bị ảnh hưởng.

BS .CKII.Lê Hữu Phước thăm khám cho người bệnh đang hồi phục.

BS.CKII.Lê Hữu Phước, Phó trưởng khoa Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Tuyến tụy vừa có chức năng nội tiết, tiết hormone insulin và glucagon để giữ ổn định lượng đường trong máu; vừa là cơ quan ngoại tiết, tiết ra các men tiêu hóa thức ăn. Tình trạng viêm tụy xảy ra khi các men này hoạt hóa trước khi được đổ vào ruột non. Lúc này men tụy sẽ tấn công chính tuyến tụy, gây tổn thương, viêm hoại tử và có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Viêm tụy cấp là một cấp cứu cần được can thiệp gấp vì có thể tạo điều kiện cho các cytokine tràn ra ngoài tụy và đổ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc, sốc nhiễm trùng và lan sang các bộ phận khác.”.

Trong số 30 người bệnh viêm tụy nhập viện dịp Tết, có nhiều trường hợp do ăn quá nhiều dầu mỡ, chất đạm, lạm dụng uống rượu, bia trong những ngày Tết như trường hợp anh N.V.N (37 tuổi, Long An). 

Anh N. được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân sáng mùng 5 Tết (19/02/2018) sau buổi gặp gỡ bạn bè và uống hơi quá chén. Rất may mắn, anh N. chưa có dấu hiệu hoại tử tụy nhưng việc viêm tụy cấp tái diễn sẽ làm tăng nguy cơ hoại tử tụy và diễn tiến viêm tụy mạn tính, gây đau bụng dai dẳng, biến chứng đái tháo đường do thiếu insulin.

"Trong hầu hết các trường hợp, viêm tụy là do sỏi đường mật, uống rượu bia. Cần lưu ý là có tới hơn 70% người bệnh viêm tụy mạn tính là do rượu. Do đó, nếu có triệu chứng đau bụng cấp sau khi uống rượu bia, người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm”. BS Lê Hữu Phước nhấn mạnh.

Huyền Nga