Thành công này được công bố vào cuối tháng 5-2020 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh tại lễ công bố và trao bằng xác lập kỷ lục châu Á cho Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 về các thành tựu phát triển chuyên môn, kỹ thuật y tế.

Tại Trung tâm đột quỵ - BV Nhân dân 115, mỗi năm có hơn 10.000 lượt người nhập viện liên quan đến đột quỵ. Trong đó, số người bị đột quỵ não chiếm 85% trong các loại đột quỵ và số ca nhập viện tăng đều hàng năm. Trước đây các phương pháp điều trị cấp bị giới hạn do thuốc tiêu sợi huyết trong 4-5 giờ, hay can thiệp mạch máu não lấy huyết khối (thường quy) trong 6 giờ.

Ekip các BS Ngoại thần kinh BV Nhân dân 115 trong một ca mổ u não cho bệnh nhân với hỗ trợ của robot.

Từ năm 2018, BV Nhân dân 115 sử dụng phương pháp can thiệp mạch máu não với mục tiêu “mở rộng cửa sổ điều trị” có thể lên tới 24 giờ và mở ra nhiều cơ hội cứu được nhiều bệnh nhân. Theo đó, BV sử dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh học hiện đại, thực hiện xem xét tình trạng nhu mô não và hệ thống mạch máu não, tiến hành tái thông mạch máu não, giúp bệnh nhân hồi phục tốt, giảm di chứng tàn phế và tử vong.

Được biết, trong 4 ca mổ não tỉnh lấy XHN qua chụp CT-Scan lại cho thấy các tổn thương trong não của các bệnh nhân không còn máu tụ trong não. Đặc biệt có trường hợp bệnh nhân đã trên 70 tuổi, nhập viện với tình trạng không tiếp xúc, bị liệt nửa người bên phải. Sau mổ, đã hoàn toàn tỉnh táo, tự thở, tự hoạt động sinh hoạt như người bình thường.

Điều đáng nói nữa, cả 4 bệnh nhân có thời gian nằm viện chỉ 4 ngày, đây thực sự là kỳ tích bởi trước đây mổ kinh điển (gây mê) thì bệnh nhân có thể nằm cả tháng, phải đối mặt nhiều biến chứng viêm phổi do nằm lâu trong viện, hay nằm hậu phẫu lâu có thể gây dễ nhiễm trùng đường tiểu…

Huyền Nga