Ngày 28/2, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã ký công văn gửi lãnh đạo các Bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám, chữa bệnh, đặc biệt lưu ý những người bệnh có tiền sử trở về từ những nước có số người mắc bệnh cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Ý, Singapore, Hồng Kông, Mỹ, Đức…

Tăng cường hướng dẫn, tập huấn và chỉ đạo nội dung chuyên môn, đặc biệt là Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do COVID-19 của Bộ Y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Đặc biệt lưu ý quán triệt thực hiện tại tất cả các loại hình tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân.

Các bệnh viện phải nâng cao cảnh giác, không bỏ sót người nhiễm bệnh

Bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh. Bố trí ít nhất 1 phòng khám cách ly các trường họp sốt, ho, sốt chưa rõ nguyên nhân.

Tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly ngay sau khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của ca bệnh nghi ngờ nhiễm COVID-19 và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngay. 

Ghi thông tin liên lạc của người bệnh, quản lý người bệnh và báo cáo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, giám sát, cách ly người bệnh phù hợp.


Trần Hằng