Trong lịch trình phẫu thuật của ca này ghi nhận, hai bé bắt đầu được gây mê lúc 6h30. Các nhóm phẫu thuật hội ý lần cuối trước mổ là 7h30 để xác định lại các phương án nhằm thực hiện ca mổ cũng như các giai đoạn phối hợp của các nhóm phẫu thuật viên. Ê kíp cũng đã xác định đường mổ trên cơ thể bé lúc 8h30. Sát trùng phẫu trường và trải khăn sát trùng lúc 9h sáng.

Những giây phút đầu tiên khi tiến hành vẽ trên cơ thể đánh dấu trường mổ cho hai  bé
Ca mổ sẽ diễn ra đúng 12 giờ như dự kiến.
GS TRần Đông A trao đổi với báo chí chiều 15/7

Đúng 9h51', TS.BS Trương Quang Định (Giám đốc BV Nhi đồng thành phố-Trưởng ê kip phẫu thuật) rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ, sau đó TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) - trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột. 

Các bước trên thực hiện nhằm chuẩn bị cho nhóm phẫu thuật niệu vào cho việc tách bàng quang, niệu quản, tử cung âm đạo, buồng trứng cho 2 bé sau khi nhóm ngoại tổng quát thực hiện xong phương án.

Đúng 14h7', việc tách rời hai bé đã xong.
TS BS TRương Quang Định( người đứng giữa) -GĐ BV Nhi đồng thành phố- Trưởng ê kíp mổ ca tách dính .

Thông tin từ trong phòng mổ vào khoảng 10 g 30 cho biết, tất cả những dị tật của 2 bé phù hợp những dự liệu trước phẫu thuật. Các chỉ số đo sinh hiệu 2 bé hoàn toàn ổn định. Trong đó, ca mổ duy trì từng ê kíp một từ 20 – 30 người trong các nhóm mổ trong phòng mổ chính để mọi việc phối hợp được chặt chẽ, nhuần nhuyễn.

Khoảng 10h41, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu đã tách thành công các cơ quan: bàng quang, tử cung, âm đạo, niệu quản cho hai bé và không gặp khó khăn gì trong việc tách dính và phân chia các cơ quan.

12h40, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên mọi việc vẫn tiếp tục diễn tiến tốt. Kiểm tra cho thấy, lượng máu chảy ít, ê kíp đã thực hiện truyền cho mỗi bé 1 đơn vị máu.

Đúng 14h7,  ê kíp đã hoàn thành tách rời 2 bé thành công. Mỗi bé lần lượt được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Lúc này, sinh hiệu của 2 bé cũng ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Nhóm Ngoại niệu sẽ tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, nhóm Ngoại tổng hợp sẽ phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa, nhóm phẫu thuật tạo hình sẽ chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Chia sẻ nhanh với báo chí chiều 15/7, Giáo sư Trần Đông A, cố vấn chuyên môn cho toàn bộ cuộc mổ này bày tỏ niềm vui và hạnh phúc thực sự. Ông cho rằng, bất cứ ai làm nghề y nếu được tham gia vào một ca phẫu thuật dù rất khó khăn như này nhưng cũng sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. GS cũng cho biết, mọi “thì mổ” diễn ra bình thường như dự tính. Hiện ê kíp đang tách hai bên khung chậu hai bé để khép hai khung chậu và tiến hành nới đường ruột và đóng lại. Sức khoẻ hai bé luôn ổn định từ sáng tới giờ và diễn ra như kế hoạch.

Theo nhận định của GS Trần Đông A, so với ca phẫu thuật tách dính Việt -Đức được thực hiện vào 1988 ( 32 năm trước) thì ca mổ cho Trúc Nhi -Diệu Nhi lần này thuận lợi hơn rất nhiều. Ca mổ Việt - Đức khi đó trong cảnh đất nước bị cấm vận, thiếu thốn tới từ sợi chỉ may, vật tư tiêu hao và thuốc men, nhưng lúc đó nhờ có được giúp đỡ của Chính phủ Nhật nên cuối cùng ca mổ Việt -Đức cũng đã thành công, ghi nhận sự phát triển vượt bậc của y tế Việt Nam trong con mắt của giới Y khoa Thế giới.  Đó cũng là ca mổ đầu tiên tách dính cặp song sinh cho trường hợp hai bé bị bại não như Việt Đức.

Cặp song sinh Việt - Đức dính phần bụng chậu ( có 3 chân), còn ca Trúc Nhi-Diệu Nhi dính bụng, chậu có 4 chân. Đều được xác định dị tật phức tạp. Ca mổ tách dính cho Trúc Nhi-Diệu Nhi thuận lợi hơn nhiều tại một BV hiện đại và có đội ngũ y bác sĩ là những học trò của GS Đông A đã thành thạo, nhuần nhuyễn trong chuyên môn, đặc biệt là người đứng chính ca phẫu thuật lần này là TS.BS Trương Quang Định- GĐ BV Nhi đồng thành phố với nhiều kinh nghiệm. 

Việc khó khăn nhất mà ê kíp phải hoàn thành cho tới thời điểm này theo GS Đông A chính là phải đóng được xương chậu lại là tất cả các cơ quan hai cháu để mọi bộ phận nội tạng bên trong đều vào đúng vị trí và bình thường. Đảm bảo sau ca phẫu thuật, hai bé đều có thể đứng lên đi lại bình thường.

H.Nga