Chiều 4/4, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu TƯ vui mừng thông báo: "Tất cả cán bộ y tế thuộc F1, có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 237, người Thụy Điển đều đã được thông báo kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2".

Theo TS Bạch Quốc Khánh, ngày 31/3 vừa qua, Viện tiếp nhận bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang do chảy máu mũi nhiều. Xác định đây là trường hợp nhập cảnh cần sàng lọc COVID- 19, các y, bác sĩ đã đưa bệnh nhân từ phòng cấp cứu đến phòng cách ly tại tầng 8, khai thác tiền sử bệnh ung thư máu ác tính, chụp cắt lớp ngực và lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó, Viện tiến hành khử khuẩn hành lang, thang máy.

Ngày 1/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh điều trị, Viện đã tiến hành khử khuẩn buồng bệnh, thực hiện cách ly toàn bộ tầng 8. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều là y, bác sĩ.

TS Bạch Quốc Khánh cho biết thêm: “Đối với F1, chúng tôi đã cách ly tập trung tại Viện gần 40 người. 15h ngày 3/4, cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã sang lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra khoảng 30 người F2 cũng đang ở Viện, chờ xem nếu F1 âm tính thì mới được về nhà”.

Toàn bộ nhân viên y tế của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tiếp xúc trực tiếp với BN 237 xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2

Cũng trong chiều nay, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang cho hay: “Toàn bộ các bác sĩ khám, hộ lý, nhân viên vệ sinh, lái xe vận chuyển bệnh nhân đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2".

Theo ông Thường, các trường hợp F1 hiện rà soát được hơn 10 người gồm bác sĩ khám, hộ lý, nhân viên lau nhà, nhân viên ICT, lái xe vận chuyển bệnh nhân. Những người này cách ly hoàn toàn tại bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm.

Còn tại BV Việt Pháp, cơ sở y tế đầu tiên bệnh nhân 237 thăm khám cũng đã thông thông báo: "Ngày 3/4/2020, Bệnh viện nhận được thông báo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương về kết quả dương tính với COVID-19 của trường hợp bệnh nhân 237 này. Ngay lập tức, Bệnh viện lập danh sách và cách ly các nhân viên y tế, điều dưỡng và hành chính khoa cấp cứu của Bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân. CDC Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm ngay tại Bệnh viện và sáng nay 4/4, Bệnh viện nhận được thông báo tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy vậy, những nhân viên này đều được cách ly trong vòng 2 tuần, kể từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân”.

Theo ông Võ Văn Bản, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Pháp, khi bệnh nhân vào viện, sau quá trình thăm khám sơ bộ, bệnh nhân đã bỏ đi, không tiếp xúc với bệnh nhân nào. Bệnh viện đã tiến hành sàng lọc, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với 22 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Còn tại Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển bệnh nhân khi gặp tai nạn, ông Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm cho biết, ngay từ lúc tiếp cận bệnh nhân ở ngoài đường và vận chuyển đi cấp cứu, nhóm nhân viên của trung tâm đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ của lực lượng tuyến đầu chống dịch nên theo quy định sẽ không phải cách ly.

Bệnh nhân 237, nam, SN 1956, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển nhiều địa điểm như: Ninh Bình (17/3), quay lại Hà Nội từ 22/3 đến nay. Bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp).

 Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn và được chở vào BV Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó quay lại khách sạn. Ngày 31/3, bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, được người nhà đưa sang BV Đa khoa Đức Giang, được khám và chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu TƯ. 

Sáng 1/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly và điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2.

Tr.Hằng