Kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 5 bệnh nhân mắc COVID -19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng như sau:

Trường hợp 1 (Bệnh nhân 434)

Bệnh nhân là nữ, SN 1949, ở đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp.

Bệnh nhân khai từ ngày 20/7 đến 24/7 chủ yếu ở nhà không đi đâu xa. Hàng ngày, bệnh nhân đi tập thể dục ở khu vực khuôn viên gần nhà cùng một số hàng xóm xung quanh nhà. Sau khi tập thể dục, bệnh nhân thường đi chợ An Hải Đông.

 Bệnh nhân hiện sống cùng con trai và con dâu. Bà có mở quán làm tóc, gội đầu cho con dâu phía trước nhà, thường xuyên tiếp xúc với con dâu.

 Sáng ngày 25/7 (từ 8 giờ 00 -12 giờ 00), bệnh nhân đi lễ tại chùa Pháp Hội ( đường Nguyễn Văn Thoại - quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng) có khoảng 30 người và 8 nhà sư tại chùa, sau đó về nhà nghỉ ngơi. Lúc này thì tình trạng sức khỏe bình thường, không có triệu chứng ho, sốt.

Chiều ngày 26/7, bệnh nhân thấy mệt, bị ho, sốt, được cháu gái là cán bộ y tế tại Bệnh viện 199 đưa vào khám, cấp cứu tại Bệnh viện 199 - Bộ Công An (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Do bệnh nhân bên Bệnh viện 199 quá tải nên đến 21h00 cùng ngày bệnh nhân được Bệnh viện 199 chuyển qua Trung tâm Y tế quận Sơn Trà.

 Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho thấy (+) với vi rút SARS-CoV-2. Sáng ngày 28/7, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Lúc vào Trung tâm Y tế quận Sơn Trà bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, ho nhẹ, sốt. Hiện, bệnh nhân ho ít, không đau họng, không đau ngực, hơi nhói ngực, không khó thở.

Trường hợp 2 (Bệnh nhân 435)

Bệnh nhân là nữ, SN 1991, ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, là điều dưỡng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng

 Ngày 15 đến 18/7, bệnh nhân đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 19 đến 20/7 bệnh nhân về quê thăm nhà tại xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Ngày 21 đến 23/7 bệnh nhân tiếp tục đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Chiều ngày 23/7, bệnh nhân có tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến ngành y tế TP Đà Nẵng giai đoạn 2015-2020 tại Hội trường Bệnh viện Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 26/07, trong lúc làm việc tại Khoa Y học cổ truyền, đến 20h00 có biểu hiện sốt và khám sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, sau đó được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng.

 Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến điều trị và cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.Bệnh nhân không tham gia hoạt động tại phòng mạch tư nào khác.

Tình trạng bệnh nhân hiện tại tỉnh, tiếp xúc tốt, không ho, không đau họng, không khó thở.

 Trường hợp 3 (Bệnh nhân 436)

Bệnh nhân là nam, SN 1954, ở thôn Nam Hà 1, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối.

 Ngày 29/6/2020 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, miệng nên đến khám tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam. Sau khoảng 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam, bệnh nhân xuất hiện lại các triệu chứng của suy thận nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 6/7.

 Ngày 27/7/2020, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

 Ngoài ra, trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân chỉ ở nhà và đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Khi vào điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được. Bệnh nhân hiện đang thở máy.

Trường hợp 4 (Bệnh nhân 437)

Bệnh nhân là nam, SN 1959, ở đường Nguyễn Công Hoan, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Bệnh nhân sống với vợ, con trai và con dâu tại đường Nguyễn Công Hoan, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, chạy thận, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout đã điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài.

Ngày 22/7, bệnh nhân vào lại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đà Nẵng để chạy thận. Một ngày sau bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt nhiều nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng trong ngày.

Ngày 27/7/2020, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngoài ra, trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân chỉ ở nhà và đến điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khi vào điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thể trạng mệt mỏi. Hiện bệnh nhân đang thở máy.

Trường hợp 5 (Bệnh nhân 438)

Bệnh nhân là nam, SN 1964, ở đường Trần Cao Vân, Phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Bệnh nhân  có tiền sử bị COPD và u ác niệu quản đã phẫu thuật cách đây 2 năm. Bệnh nhân đang sinh sống cùng nhà với anh ruột và vợ tại đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Ngày 10/6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, sau đó chuyển qua Khoa Nội tim mạch điều trị đến ngày 30/6 thì được xuất viện. Trong thời gian này gia đình bệnh nhân có thuê người chăm sóc bệnh nhân (người này trú tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Ngày 1/7, bệnh nhân mệt nhiều, sốt, ho đàm, khó thở nên đến tái khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - chống độc và điều trị đến nay. Thời gian này gia đình bệnh nhân có thuê chị H. chăm sóc bệnh nhân (chị H quê tỉnh Sóc Trăng, thuê nhà ở tại đường Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trong thời gian nằm viện, chỉ có em ruột và 2 vợ chồng anh ruột bệnh nhân đến thăm bệnh. Ngày 27/7, bệnh nhận được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2. Sau đó bệnh nhân được đưa vào khu cách ly của Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

Khi nhập viện Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc, tim đều, mạch quay khó bắt. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, gọi hỏi trả lời, không sốt.

Sau khi phát hiện 5 ca bệnh trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

 Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, xác định nguồn lây truyền và điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

 Xử lý hoá chất Chloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại một số địa điểm, đơn vị.

Thực hiện tuyên truyền cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời thông tin trung thực, khách quan cho người dân để người dân biết và không hoang mang trong dư luận xã hội.

 Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch khác theo đúng quy định.

Trần Hằng