Trường hợp bệnh nhân trên là chị N.T.N.Tiến (26 tuổi, ngụ tại Tây Ninh, đang mang thai 31 tuần tuổi). Bệnh nhân đột ngột bị đau nhói nhực từ phía trước và lan ra sau lưng, kèm theo hiện tượng vã mồ hôi, khó thở và đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 5/6. 

Kết quả siêu âm tim cho thấy bệnh nhân bị phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ cấp tính. Cụ thể, gốc động mạch chủ phình to 5cm và bóc tách từ nơi xuất phát cơ tim lên đến quai động mạch chủ và dọc xuống động mạch chủ ngực.

Bệnh nhân N.T. N.Tiến đang được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Đây là một bệnh lý cần phải cấp cứu khẩn cấp, Y văn cũng ghi nhận trong vòng 48 giờ đầu tiên kể từ lúc bệnh khởi phát cần được phẫu thuật càng nhanh càng tốt. Cái khó ở trường hợp này là bệnh nhân lại có thai. 

Sau cuộc hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ khoa Hồi sức phẫu thuật Tim Bệnh viện Chợ Rẫy đã thống nhất phương án mổ bắt con và sau đó là thực hiện ngay ca phẫu thuật thay gốc và thay van động mạch chủ để cứu sống người mẹ. 

Chiều ngày 6/6, ca mổ thành công, hai mẹ con sản phụ đã được cứu sống. Hiện, người mẹ đã tỉnh táo, có thể ăn uống được và dự kiến khoảng 1 tuần nữa sẽ được xuất viện. 

Cũng qua trường hợp trên, bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy khuến cáo, phụ nữ có thai nên ít nhất một lần đi siêu âm tim. Đây là cách nhẹ nhàng nhất để xem mình có bệnh gì không. Vì ngoài bệnh lý về động mạch chủ rất là hiếm thì phụ nữ hay bị bệnh về van hai lá rất nhiều. Hẹp khít 2 lá mà có thai thì sẽ khó khăn trong việc giải quyết để giữ mạng sống cho cả 2 mẹ con.

H.Nga