Nữ sinh được may mắn cứu sống là em Nguyễn T.T. (17 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Trước đó, vào lúc 21h ngày 16/12/2019 sau khi tan học thêm trên đường về nhà em T bất ngờ bị ngã. Em T được đưa vào cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc (HSTCCĐ) trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn… 

Để kịp thời cứu nữ sinh T, các bác sĩ khoa cấp cứu đã phải ép tim bệnh nhân trong gần 20 phút, sau đó thiết lập hệ thống PiCCo và máy tạo nhịp tim tạm thời để dìu dắt tim bệnh nhân. Tuy nhiên, huyết áp của T. càng lúc càng giảm.

Nữ sinh Nguyễn T.T. bình phục hoàn toàn và được xuất viện về nhà ăn Tết sau khi được các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng cứu sống bằng phương pháp hạ thân nhiệt.   

Em T. được chẩn đoán Viêm cơ tim. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân. Nhiệt độ bệnh nhân được kiểm soát ổn định quanh mức 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, nâng dần 0,15 độ C trong một giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.  

Sau nhiều ngày điều trị tích cực, hiện tại nữ sinh T đã dần mở mắt, chớp mắt, và cử động được. Tuy nhiên, T còn phải chiến đấu với 2 bệnh lý: viêm phổi do vi khuẩn đa kháng thuốc và xuất huyết tiêu hoá nặng do loét dạ dày. 

Sau quá trình điều trị dài ngày tại khoa HSTCCĐ, T. đã có thể giao tiếp, ăn uống, phục hồi vận động và không có bất cứ di chứng thần kinh nào. Tình trạng sức khỏe của nữ sinh T hiện đã hoàn toàn ổn định và  được các bác sĩ đồng ý cho xuất viện về nhà ăn tết cùng với gia đình.

Theo BSCKII Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc BVĐN, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Đây là kỹ thuật được khuyến cáo dùng để bảo vệ não cho những bệnh nhân ngừng tuần hoàn, bởi lúc này não thiếu oxy nuôi dưỡng dẫn đến bị phù, tổn thương não. 

Nếu như không có cách bảo vệ não tốt thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Hoặc nếu được cứu sống thì bệnh nhân có thể bị di chứng não rất nặng nề như sa sút trí tuệ, liệt, co giật, nằm tại chỗ, sống thực vật.  Chính vì thế, kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” để giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não phục hồi.

BSCKII Nguyễn Thành Trung cũng cho biết thêm, đây là lần thứ 2, Bệnh viện Đà Nẵng áp dụng thành công kỹ thuật này để cứu sống bệnh nhân bị ngưng tuần hoàn. Trước đó, một bệnh nhân nam 40 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện đã được cứu sống, sức khỏe bình phục hoàn toàn, không có di chứng thần kinh. Hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn một cách thường quy, nhằm tăng thêm sự sống cho người bệnh mà không để lại bất kì di chứng nào.

Hoài Thu