Sáng 19/6 BVĐKTƯCT cho biết, các BS của BV vừa mỗ cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân có khối u khủng trong tim, nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào. Theo đó, bệnh nhân Phan Thị Tho (SN 1958, ngụ Sóc Trăng) gần đây hay mệt; khó thở; nặng ngực trái. 

Khối u to bằng quả trứng vịt, được các BS lấy ra khỏi tim bệnh nhân Tho. 

Tình trạng này ngày càng tăng, đặc biệt khó thở nhiều về đêm và ngất khi thay đổi tư thế. Sau đó, người nhà đưa đến BVĐKTƯCT thăm khám, được chỉ định nhập viện cấp cứu tại Khoa Phẫu thuật tim. 

Siêu âm tim cấp cứu cho thấy, bệnh nhân có khối u khủng ở buồng nhĩ trái; khối u di động gây lấp lỗ van hai lá. Cực trên của khối u có dấu hiệu vỡ. Van ba lá hở trung bình; tăng áp động mạch phổi trung bình; suy tim độ III. 

Các BS đang phẫu thuật cho bệnh nhân Tho. 

Bệnh nhân được chụp động mạch vành cấp cứu đánh giá hệ thống mạch vành nuôi tim; chụp MSCT Scan ngực, bụng có cản quang đánh giá nguồn gốc khối u tim; các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và hội chẩn hội đồng chuyên môn tim mạch của BV. 

Hội đồng chuyên môn chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu vì nguy cơ đột tử do khối u lấp hoàn toàn van hai lá; nguy cơ lấp mạch cơ quan ngoại vi do khối u vỡ. Ê kíp BSCK2 Lâm Việt Triều; BSCK2 Nguyễn Khắc Minh Trường; Ths-Bs Nguyễn Công Cửu; Ths-Bs Lê Thị Kim Luyến tiến hành phẫu thuật tim cho bệnh nhân.

Khối u nhẩy được các BS lấy ra. 

Sau gần 3 tiếng đồng hồ căng thẳng, các BS đã lấy trọn khối u nhầy kèm cuống kích thước 30x50mm (bằng quả trứng vịt); tái tạo vách liên nhĩ bằng màng tim; sửa van ba lá Devega… Hiện, bệnh nhân hồi phục tốt, tự đi lại, sinh hoạt, ăn uống bình thường, không còn ngất.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc BVĐKTƯCT, u nhầy là u thường gặp nhất trong các u nguyên phát của tim, thường là u lành tính. Tỷ lệ mắc bệnh trong quần thể dân cư nói chung rất ít từ 0,3 – 0,5/1.000 dân. U nhầy gặp nhiều nhất ở lứa tuổi từ 30 – 50, hiếm gặp ở trẻ em và người già. 

Sức khỏe bệnh nhân Tho hiện đã ổn định. 

“Phẫu thuật tim là phẫu thuật chuyên sâu chỉ được thực hiện ở một số bệnh viện tuyến Trung ương và trung tâm tim mạch lớn. Đặc biệt, phẫu thuật tim cấp cứu đòi hỏi sự phát triển, phối hợp nhịp nhàng các chuyên khoa. Sự thành công của ca mổ này là kết quả phối hợp đồng bộ của nhiều chuyên khoa liên quan. Đây cũng là thế mạnh của BVĐKTƯCT”, BS Phong cho hay. 

Văn Đức