Theo đó, lúc 17h25, ngày 25-12-2017, bệnh nhân N.V.S (61 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), đến BVĐKTƯ Cần Thơ khám bệnh với triệu chứng tưởng chừng rất bình thường, như: đau họng, sổ mũi, sốt, ho và đau ngực. Sau khi khám bệnh, nhận thấy có một số dấu hiệu rất bất thường nên các BS Khoa Cấp cứu đã chỉ định bệnh nhân nhập viện Khoa Nội Tim mạch – Khớp để theo dõi. 

Đến ngày 26-12-2017, bệnh nhân S. lên cơn khó thở cấp, bức rứt, da tái xanh, vã mồ hôi, đau ngực, huyết áp tụt. Các BS tiến hành cấp cứu và chỉ định các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả siêu âm mạch máu cho thấy có nhiều cục máu đông trong tĩnh mạch chi dưới bên trái, đồng thời kết quả CT-Scan ngực đúng như dự đoán: bệnh nhân bị thuyên tắc nhánh lớn động mạch phổi hai bên, nhồi máu phổi thùy phải, tiên lượng rất nặng. 

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. 

Hội chẩn cấp bệnh viện được tiến hành với sự chủ trì của Ban Giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ quyết định điều trị tích cực cho bệnh nhân bằng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cấp cứu. 

Sau 30 phút điều trị bệnh nhân giảm khó thở, sau 2 giờ bệnh nhân giảm đau ngực, hết khó thở, đến giờ thứ 12 sau khi sử dụng thuốc tiêu sợi huyết các BS mới thấy an tâm rằng bệnh nhân được cứu sống với dấu hiệu sinh tồn ổn định, thở đều, hết đau ngực. Hiện bệnh nhân S. tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, hết đau ngực, dự kiến xuất viện trong ngày 4-1.

Thuyên tắc phổi là tình trạng tắc động mạch phổi thường do huyết khối từ hệ tĩnh mạch sâu chi dưới di chuyển đến phổi và là một cấp cứu nội khoa nặng với tỷ lệ tử vong khoảng 30% nếu không được điều trị kịp thời bởi tuyến chuyên khoa. Bệnh thường khởi phát đột ngột, khó khăn trong chẩn đoán do triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu.

BSCKII Trần Diệu Hiền, quyền Trưởng khoa Nội Tim mạch – Khớp cho biết, đây là trường hợp đầu tiên triển khai sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch điều trị thuyên tắc phổi tại BVĐKTƯ Cần Thơ, mang đến cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Đức Văn