Ngày 18-3-2019, phòng khám cấp cứu Bệnh viện 198 Bộ Công an tiếp nhận bệnh nhân Trịnh Thanh Thủy, Sn 2001, quê Yên Thái Yên Mô, Ninh Bình, được chủ phòng trọ tại Mỹ Đình đưa vào viện trong tình trạng rất nguy kịch do bạn ở cùng phòng mâu thuẫn đã dùng dao đâm vào gối phải nên không đi lại được và đâm tiếp vào vùng hạ sườn phải. 

Tại phòng khám các bác sỹ khoa A9 đã kịp thời cấp cứu bệnh nhân, phát hiện thương tổn rất nguy kịch, thương tổn cùng với tình trạng bệnh nhân rất nặng dấu hiệu sinh tồn biến động, tình trạng mất máu, tim không nghe rõ. Quy trình báo động đỏ nội viện được triển khai bệnh nhân được đưa thẳng lên phòng mổ.

 Ban giám đốc Bệnh viện đã triển khai đồng thời 2 kíp mổ chấn thương và bụng ngực. Kíp mổ chấn thương xử trí vết thương gối phải, kíp mổ bụng ngực vào mở bụng và ngực phát hiện thương tổn thấu bụng, xuyên thấu gan thủng cơ hoành thấu mặt sau tim. Lượng máu nhiều trong ổ bụng và khoang màng phổi. 

Các bác sỹ khoa hồi sức vừa hồi sức vừa truyền máu. 2 kíp phẫu thuật đồng thời xử lý các thương tổn thật khẩn trương, khâu cầm máu vết thương gối phải, khâu vết thương thấu gan và cơ hoành, kiểm tra toàn ổ bụng .

Thương tổn tim ở vị trí mặt sau tim gần sát vách liên thất sau, sát mạch vành nhánh tim giữa, Việc xử trí các vết thương rất khó khăn và tinh tế, nhất là vết mặt sau thất trái sát động mạch vành chính nuôi tim. Sau hơn 3 h bệnh nhân được phẫu thuật xong và điều trị hậu phẫu . 

Đến ngày 25-3, bệnh nhân đã ổn định và rút dẫn lưu. Tính mạng bệnh nhân đã được qua giai đoạn nguy hiểm và sức khỏe tạm thời hồi phục, ăn uống được và vận động trở lại.

Với những trang thiết bị hiện đại cùng sự khẩn trương kinh nghiệm chuyên môn tốt và  sự cẩn trọng của các y, bác sỹ bệnh viện 198 trong vòng 1 tháng đã cứu sống thành công 2 ca vết thương tim mang lại sự sống kỳ diệu cho bệnh nhân!

PV