Cụ thể như không hút thuốc có thể phòng ngừa được 90% bệnh ung thư phổi, không nghiện rượu có thể phòng ngừa được 80% ung thư thực quản và với việc tiêm phòng ngừa vắc xin viêm gan B có thể phòng ngừa được viêm gan B và ung thư gan... Qua phương pháp phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể cứu chữa được 30% người bệnh bị ung thư và nếu điều trị tích cực, đúng phác đồ, có phương pháp giảm nhẹ thích hợp cũng như các phương pháp điều trị kịp thời, có thể kéo dài cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư.

Ở nước ta, tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này chưa cao như mong muốn do 70% bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn mặc dù Việt Nam đã có nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Năm 2015, toàn quốc đã có 6 bệnh viện chuyên ngành, 50 trung tâm, khoa, đơn vị ung bướu, đáp ứng được 70% nhu cầu của nhân dân. Một thuận lợi nữa đối với các bệnh nhân ung thư là hầu hết các xét nghiệm, hóa chất, xạ trị, phẫu thuật đều được bảo hiểm y tế chi trả mặc dù chi phí rất tốn kém.

Được biết, ở Việt Nam, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” đã được thành lập năm 2011. Hơn ba năm qua, Quỹ đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực ủng hộ bệnh nhân ung thư. Từ tháng 6.2012 - 11.2015, Quỹ đã hỗ trợ trực tiếp và tặng quà cho 6.200 bệnh nhân ung thư nghèo; khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 30.000 người dân; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 5 câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú tại 5 thành phố lớn; hỗ trợ điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư nghèo…/.

Hải Châu