Ngày 25/2, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, đến từ Daegu – thành phố tâm dịch COViD-19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.

Đầu giờ chiều 26/2/2020, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái trên và buộc cô phải cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, cô gái tên là N.T. T., có địa chỉ tại phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An. Cô sống tại Daegu, nhưng đã qua thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc là Busan để đáp máy bay đi TP Hồ Chí Minh. Khi nhập cảnh vào sân bay Tân Sơn Nhất, cô khai điểm xuất phát hành trình của mình là Busan, không nhắc tới Daegu và đã được phép nhập cảnh.

Sau đó cô livetream phổ biến “bí quyết” này trên Facebook. Khi về đến Dĩ An, cô vấp phải sự phản ứng gay gắt của cộng đồng và đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để khám, nhưng không có dấu hiệu mắc bệnh. Ngay sau đó, cô đã được ngành y tế Bình Dương đưa đến khu cách ly tập trung của tỉnh để thực hiện cách ly trong 14 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương tiến hành điều tra dịch tễ của cô, lên danh sách tất cả những người đã có tiếp xúc gần với cô (trên máy bay, khi nhập cảnh, trên các đoạn đường di chuyển từ khi nhập cảnh đến khi được cách ly, gia đình, người thân) để khoanh vùng và giám sát sức khỏe trong những ngày tới.

Trong khi đó, tại Quảng Trị, 2 cô gái (N.T.M. 21 tuổi và T.T.D. 24 tuổi, cùng trú KP.6, TT. Cửa Việt, huyện Gio Linh) sống và làm việc ngay tại tâm dịch của Hàn Quốc là thành phố Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsan, trở về Việt Nam qua sân bay quốc tế Đà Nẵng và tới Cửa Việt đã được lực lượng y tế Quảng Trị cách ly tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. 

Trong khi đó, huyện Gio Linh cũng đang tiến hành khẩn cấp việc cách ly đối với những người thân, người tiếp xúc trực tiếp với 2 cô gái trên tại một trụ sở quân đội. 

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Quảng Trị, hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 9 trường hợp người lao động trở về từ Hàn Quốc, trong đó huyện Gio Linh 7 người, huyện Cam Lộ 2 người.  Trong số 7 người ở Gio Linh thì có 2 trường hợp kể trên làm việc ngay tại tâm dịch của Hàn Quốc.


Tr.Hằng-Thanh Bình