Hôm nay 26/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có công văn gửi các bệnh viện, Sở Y tế, y tế các Bộ, ngành, các bệnh viện trực thuộc trường đại học về phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo Ban Chỉ đạo, trong quá trình điều trị cho người bệnh COVID-19, hệ thống các bệnh viện đã có nhân viên y tế đầu tiên bị lây nhiễm COVID-19. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị toàn bộ các Sở Y tế, bệnh viện, cơ sở y tế và người hành nghề khám, chữa bệnh nghiêm túc và quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Các cơ sở dự trù và cung cấp đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp cơ sở y tế thiếu, không mua được phương tiện phòng hộ cần báo cáo ngay với cơ quan quản lý trực tiếp và Ban Chỉ đạo các cấp để tìm giải pháp khắc phục.

Nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở điều trị COVID 19 và các khu cách ly cần hạn chế đi ra khu vực đông người

Trong các kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh có tạo ra các hạt khí dung như gây mê, đặt nội khí quản… có nguy cơ lây nhiễm cao, yêu cầu người hành nghề tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn; chỉ thực hiện khi đã trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ chuyên dùng. Tập huấn cho người thực hiện đầy đủ, kỹ lưỡng.

Các cơ sở chú ý bố trí khu vực sinh hoạt của nhân viên y tế cách xa khu vực cách ly và điều trị người bệnh (căn cứ trên điều kiện thực tế của đơn vị). Nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện có điều trị COVID-19 nói chung và các khu cách ly nói riêng cần hạn chế tối đa đến các khu vực đông người và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.


Tr.Hằng