Đây là kết quả chính của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gene kháng kháng sinh” đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước đánh giá xuất sắc với những thành công vượt bậc như: Đạt 2 Bằng sáng chế sở hữu trí tuệ, 4 Bài báo Quốc tế ISI có hệ số ảnh hưởng cao, 3 Bài báo đăng trên tạp chí uy tín trong nước.

Theo PGS.TS Lê Hữu Song, cốt lõi của đề tài là phát minh được phương pháp loại bỏ được hơn 98% ADN của người trong mẫu máu và làm giàu ADN của mầm bệnh, từ đó làm tăng khả năng phát hiện mầm bệnh từ 34% lên 54%, từ đó rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh còn 4-6h (so với 48-72h của phương pháp cấy máu truyền thống). 

PGS.TS Lê Hữu Song và cộng sự nhận Giải thưởng Alexander Yersin về bài báo quốc tế có ảnh hưởng lớn năm 2018.

Phương pháp này yêu cầu lượng máu ít (chỉ khoảng 1-2ml, trong khi cấy máu truyền thống yêu cầu đến 10-20ml). Với những ưu việt như vậy nhưng giá thành tạm tính của bộ sinh phẩm mới tạo ra thấp hơn gần 1/2 lần so với bộ kit thương mại CE-IVD septifast.

Đến thời điểm hiện tại, công trình nghiên cứu đã được áp dụng và triển khai chẩn đoán thường quy tại BV 108 với gần 1.000 ca xét nghiệm, ngoài ra tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện 175, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã áp dụng. Bộ sinh phẩm này có thể sử dụng trên nhiều thiết bị sinh học phân tử hiện có tại các phòng xét nghiệm của các bệnh viện ở nước ta nên không cần phải đầu tư lớn.

Công trình “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gene kháng kháng sinh” sẽ nhận Giải nhất, Giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018 và Chứng chỉ WIPO (Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô vào ngày 14-5. 

Theo BV 108, bệnh viện cũng đang triển khai nghiên cứu các công trình có giá trị khác để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện. 

Tr. Hằng