Những năm gần đây, Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em bị dị ứng da, bị viêm da cấp tính, mẩn đỏ, do dùng khăn giấy ướt. Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng từng điều trị cho nhiều trẻ bị nhiễm trùng, nấm da hoặc dị ứng nhiều nơi trên cơ thể do dùng khăn ướt không đảm bảo.

Tại hội nghị phổ biến “Tiêu chuẩn quốc gia khăn ướt sử dụng một lần” do Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 23-9, TS. Lê Thị Hường Hoa - Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương, cho biết: Hiếm bà mẹ nuôi con nhỏ nào thiếu hộp khăn ướt trong túi để làm vệ sinh cho bé, nhất là những lúc đi xa. Khăn ướt cũng là sản phẩm phổ biến ở các nhà hàng, khách sạn khắp cả nước.

Chất lượng khăn ướt ảnh hưởng đến sức khỏe là vấn đề được nhiều người quan tâm 

Tuy nhiên, với khoảng 50 sản phẩm khăn ướt trên thị trường, người sử dụng không biết được loại nào tốt, loại nào kém, nhất là thời gian qua vẫn chưa có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt, dẫn đến có sản phẩm chứa cả chất cấm như paraben, một chất bảo quản có tác động xấu đối với sức khỏe của con người với nguy cơ gây ung thư và vô sinh. “Thực tế, trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm không có nguồn gốc, không có số tiếp nhận công bố và đã phát hiện có chất cấm : sudan, pigment red 53,  Rhodamin B, Hg, corticoid…” - TS. Lê Thị Hường Hoa lưu ý.

Năm 2015, Bộ Y tế đã phải bổ sung các chất cấm dùng trong mỹ phẩm do nguy cơ đến sức khỏe con người, mà trong khăn ướt trên thị trường có các chất này. Cũng đã có 2 loại khăn ướt chứa chất bảo quản bị Bộ Y tế yêu cầu phải ngừng sản xuất, nhập khẩu.

TS. Lê Thị Hường Hoa nhấn mạnh sự cần thiết phải  quản lý chất lượng khăn ướt vì đây là sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với những bộ phận bên ngoài của cơ thể (miệng, chân tay, bộ phận sinh duc…), nhưng lại không có qui định về liều lượng và thời gian sử dụng, nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Khăn ướt cũng là sản phẩm có khả năng gây mất an toàn, nên càng đòi hỏi phải có sự quản lý về tính an toàn.

Có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt, người tiêu dùng đỡ lúng túng

Đồng quan điểm này, Ths. Thái Quỳnh Hoa cho rằng việc sớm ban hành tiêu chuẩn quốc gia là vô cùng cấp thiết. Vì thế, để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia cho sản phẩm khăn ướt. 

Nhưng đáng lo ngại là hầu hết các doanh nghiệp chưa quan tâm đến điều này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đến nay, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam mới chỉ tiếp nhận được đơn vị đầu tiên đăng ký chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11528:2016 là nhãn hàng khăn ướt Mamamy. 

Thanh Hằng