Trước đó, bệnh nhân nhập BVXA với lý do thỉnh thoảng có cảm giác đau thượng vị âm ỉ, kéo dài đã lâu và nghĩ mình bị đau dạ dày. Các bác sĩ Ngoại Tổng quát thăm khám đã phát hiện một khối u ở thân tụy giàu mạch máu. Từ kết quả lâm sàng ghi nhận được, các bác sĩ chẩn đoán đây là tổn thương dạng u giàu mạch máu ở thân tụy có khả năng là Hemangioma, kèm theo tổn thương dị dạng mạch, dạng dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa. Tình trạng của bệnh nhân  cần can thiệp điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Trong phòng can thiệp mạch máu.


Các vết tổn thương do căn bệnh dị dạng mạch máu gây ra.

Ngày 8/6, Ê kíp các bác sĩ của hai chuyên khoa Ngoại Tổng Quát và Trung tâm Can thiệp Tim Mạch được huy động, quyết định can thiệp điều trị bằng DSA cho bệnh nhân. 

Các bác sĩ tiến hành can thiệp nội mạch gây tắc mạch nuôi u bằng hạt P.V.A. Sau đó, gây tắc lỗ dò động mạch tụy lưng vào tĩnh mạch cửa bằng vòng xoắn kim loại (Coils) kèm keo sinh học. Sau 4 giờ đồng hồ can thiệp điều trị, hình ảnh kiểm tra chụp lại cho thấy vùng tổn thương đã tắc hoàn toàn. Tình trạng bệnh nhân sau can thiệp đã ổn định.

Theo các bác sĩ, mắc bệnh lý như bệnh nhân trên nếu không được phát hiện, can thiệp đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng khối u (u máu) sẽ ngày càng phình to hơn, nguy cơ doạ vỡ bất cứ lúc nào. Trong khi đó vị trí khối u rất hiểm, khó mà mổ được khi vỡ, nguy cơ tử vong rất cao. Ngoài ra, việc dò rỉ động mạch này kéo dài sẽ làm tăng áp lực tĩnh mạch dẫn tới một trong các bệnh lý nguy hiểm như : xơ gan. Cho tới hiện nay, nguyên nhân gây bệnh mới được xác định do tác nhân là khối u máu, được đưa vào diện bệnh lý hiếm gặp. 

Can thiệp điều trị bằng máy (DSA) thông qua đường nội mạch là phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, an toàn, hiệu quả, ít xâm lấn, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục. Đây là một phương pháp điều trị kỹ thuật cao được áp dụng ở các bệnh viện lớn trong nước, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về chẩn đoán và điều trị can thiệp bằng máy (DSA). 

H.Nga