Theo đó, đối với chuyến bay VN341 do chưa được khử khuẩn trước khi bay về Việt Nam nên 13 thành viên tổ bay và  22 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đều là người Việt Nam) được lên danh sách ngay lập tức. Những người này được đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Nhà Bè và Củ Chi ngay trong chiều tối ngày 04/3/2020. Máy bay được tiến hành khử trùng theo quy định.

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi TP Hồ Chí Minh.

Đối với chuyến bay VN814 (từ Siem Reap đến sân bay Tân Sơn Nhất hạ cánh lúc 22g30), lập tức được lên danh sách tổ bay và hành khách trên cùng chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam: Tổ bay gồm 2 phi công và 4 tiếp viên đã được thực hiện cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3. Đối với hành khách nhập cảnh từ chuyến bay VN814: gồm 6 trường hợp, gồm: 05 hành khách là người nước ngoài đã xuất cảnh trong ngày 04/3: 01 người Philipin về Philipin, 03 người Pháp về Bangkok và 01 người Australia về Australia; một hành khách là người Việt Nam đã điều tra xác minh cư ngụ tại ở quận 1 đã được cách ly tập trung trong sáng ngày 5/3. Người nhà đã tiếp xúc với hành khách người Việt Nam đã được yêu cầu cách ly tại nhà.

Đối với nhân viên sân bay có tiếp xúc với bệnh nhân người Nhật trong đêm 3/3: gồm 9 người cũng đã được đưa đến cách ly tập trung ngay trong đêm 4/3.

Ngoài ra, qua điều tra, số du khách người Pháp trước khi đi Bangkok Thái Lan đã ngụ ở một khách sạn ở quận 1. Có 6 nhân viên khách sạn đã tiếp xúc với 3 du khách này cũng đã được thực hiện cách ly y tế và khách sạn cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế Quận 1 xử lý môi trường theo quy định. 

Như vậy, chưa đầy 24 giờ, hệ thống y tế, chính quyền địa phương, và các ngành liên quan đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan, có nguy cơ để tổ chức cách ly và xử ly y tế theo quy định. Tổng cộng đã có 57 trường hợp được cách ly tập trung liên quan trường hợp khách người Nhật nhiễm Covid-19.

H.Nga