Tại buổi kiểm tra Bệnh viện (BV) bệnh nhiệt đới và BV Bắc Thăng Long - 2 đơn vị được phân công điều trị bệnh nhân MERS-CoV ở khu vực phía Bắc khi có dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Tình hình dịch bệnh MERS-CoV hiện rất đáng quan ngại, khi Hàn Quốc đã có 64 người bị mắc cùng 5 người tử vong; đã giám sát chặt, hoặc cách ly và cấm xuất cảnh 1.369 người;  24 BV đã bị ảnh hưởng.

Để chuẩn bị đối phó với dịch bệnh nếu xảy ra tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các BV nâng mức độ giám sát dịch, chỉ cần xuất hiện một trong các triệu chứng của bệnh (sốt, ho, khó thở…) và có tiền sử dịch tễ đi về từ vùng có dịch, đều phải được lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định MERS-CoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo tình hình dịch bệnh có chiều hướng ngày càng phức tạp.

Các BV cần tăng cường việc phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, có phương án cách ly, khoanh vùng để xử lý ổ dịch, chẩn đoán điều trị kịp thời, tích cực hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. Bên cạnh việc rà soát, xem xét lại thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các khoa: Khám bệnh, Khoa truyền nhiễm, Hồi sức tích cực chống độc, Labo xét nghiệm, BV cần bố trí khoa phòng để cách ly cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân, có phương án bố trí khoa phòng, vận chuyển khi số lượng bệnh nhân tăng, kể cả tính đến trường hợp xấu nhất sẵn sàng cách ly cả bệnh viện.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: BV đã sẵn sàng tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh này: BV đã chuẩn bị cho phòng Labo để chẩn đoán, xét nghiệm 4 tiếng có kết quả, đã xây dựng quy trình để xử lý mẫu bệnh phẩm và tập huấn cho BV, cho tuyến dưới đặc biệt là các cửa khẩu.

Tại BV Bắc Thăng Long - đơn vị “tuyến đầu” về phòng, chống dịch của Hà Nội, Giám đốc BV Đỗ Quang Thuần cho biết:  BV đã chủ động sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, thường xuyên kiểm tra giám sát các khoa phòng…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và TS Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại BV.

Hiện BV đã bố trí sẵn sàng khu cách ly ở các mức phù hợp với diễn biến của dịch. Được phân công điều trị bệnh MERS-CoV, nên BV đã có phương án phân luồng, cách ly, cùng với số thuốc, trang thiết bị phòng, chống dịch chu đáo.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Xác định Hà Nội sẽ là một trong những địa bàn có nguy cơ xuất hiện dịch đầu tiên, BCĐ phòng, chống dịch đã họp và thống nhất tăng cường kiểm soát để phát hiện sớm nhất kể cả người có nghi ngờ hay mắc MERS-CoV, nhằm khoanh vùng, tránh lây lan.

Ngay chuyến bay đầu tiên Seul - Hà Nội sau khi có công điện của Thủ tướng, cửa khẩu Nội Bài đã tổ chức khai báo y tế và giám sát hành khách từ vùng dịch, yêu cầu các Trung tâm y tế TP và quận, huyện giám sát các khách sạn, trung tâm đông người và chung cư cao cấp.

Với các khu công nghiệp có người Hàn Quốc, ngành y tế phối hợp với lực lượng Công an để giám sát y tế. Hà Nội đã lập 5 đội cấp cứu cơ động được tập huấn kỹ, có giấy chứng nhận vào vùng dịch xử lý.

Cùng với BV Bắc Thăng Long, BV Đông Anh là cơ sở tiếp theo được huy động điều trị bệnh MERS-CoV khi có yêu cầu.

Thanh Hằng