Theo đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ với đầy đủ 4 cấp; đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết.

Các bệnh viện không được từ chối hoặc chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu; trường hợp bệnh nhân nhập viện không đúng tuyến hoặc không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới chuyển đến các cơ sở y tế phù hợp để điều trị; tổ chức vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết. Đặc biệt lưu ý và có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các bệnh viện phải tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn nằm điều trị trong những ngày Tết cả về vật chất và tinh thần, tổ chức chúc Tết, thăm hỏi đối với bệnh nhân nghèo, đối tượng chính sách. Các bệnh viện cũng phải chuẩn bị dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí giường bệnh và các phương tiện cấp cứu hiện có sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra và phải đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị và cách ly theo các quy định hiện hành.

Lãnh đạo một số bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho biết đã phân công, chuẩn bị sẵn sàng với các tình huống cấp cứu, điều trị bệnh trong những ngày nghỉ Tết. Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, mặc dù trước Tết đã giải quyết cho xuất viện các trường hợp sức khỏe ổn định nhưng bình quân trong những ngày Tết tại bệnh viện vẫn có khoảng 1.000 bệnh nhân nội trú và từ 700 – 1.000 bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày.

Để đảm bảo công tác điều trị, cấp cứu cho bệnh nhi trong dịp tết, Bệnh viện cắt cử các ca trực 24/24 giờ, trong đó mỗi ca trực có 200 bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên y tế. Toàn bộ nhân viên của bệnh viện cũng luôn sẵn sàng ứng cứu khi có các tình huống bất ngờ xảy ra.

Còn Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực và phương tiện để sẵn sàng cấp cứu nội-ngoại viện và cấp cứu thảm họa; có kế hoạch đáp ứng tình hình bệnh nhân đông đột biến trong những ngày nghỉ Tết.

Đinh Hằng