Đây là thông tin được đưa ra tại buổi Hội chẩn về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng do Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn tổ chức tại các điểm cầu vào chiều 12/8. 

Chủ trì buổi hội chẩn là PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị. 

Hiện các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 24 bệnh viện, trong đó 15 bệnh nhân nặng tập trung tại BV Trung ương Huế cơ sở 2, BV Phổi Đà Nẵng,  BV Hòa Vang, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2, BV ĐK Trung ương Quảng Nam. 

Các chuyên gia đã tập trung vào hội chẩn các ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp. Trong đó BV Trung ương Huế có 5 nặng; BV Hòa Vang có 5 ca, BV Phổi Đà Nẵng có 4 ca; BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có 1 ca nặng…

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (Ảnh: Lê Bảo - Minh Thùy)

Đối với BV Đa khoa Đà Nẵng, các chuyên gia đề nghị bệnh viện phải làm sao thông thoáng bệnh phòng và phòng làm việc của nhân viên y tế. Tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; sử dụng hệ thống để bảo đảm không khí được lưu thông.

Theo các chuyên gia dự báo trên thế giới có khoảng 10% nhân viên y tế mắc do đó đội ngũ nhân viên y tế cũng phải phòng ngừa hạn chế lây nhiễm chéo. Tại Việt Nam, đã có khoảng 20 nhân viên y tế dương tính trong đợt dịch này, do đó các Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nói chung và các bệnh viện trên cả nước đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh….

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có kế hoạch và chiến lược để từng bước bảo đảm các điều kiện đón bệnh nhân khi được phép.

Các chuyên gia hội chẩn ca bệnh nặng vào chiều 12/8 (Ảnh: Lê Hảo)

Đối với một số bệnh viện đề nghị bổ sung thêm kít xét nghiệm, máy thở, máy ô-xy liều cao... Hội đồng chuyên môn đã thống nhất để đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện, phục vụ bệnh nhân tốt nhất.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các BV cử cán bộ đến các BV có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 như BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn để dự phòng cho dich bệnh lâu dài. 

Trần Hằng