Đây là một bước cải cách mạnh mẽ của ngành y tế trong lĩnh vực ATTP. Bởi trước đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm đã phản ứng khá gay gắt với thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, khi cho rằng Bộ Y tế gây khó khăn và tốn kém cho doanh nghiệp.

Bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục ATTP, cho biết Bộ Y tế đang đề xuất cắt giảm 36 trên tổng số 263 điều kiện đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ Y tế quản lý, chiếm gần 14%.

Theo đó, với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, sẽ giảm từ 54 điều kiện xuống còn 46 điều kiện; cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm giảm từ 57 điều kiện còn 48; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền từ 152 điều kiện còn 133 điều kiện. 

Nhiều điều kiện đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm không còn hiệu lực như: Không bị ngập nước, đọng nước; Kết cấu cơ sở kinh doanh phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn; Có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh.

Nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực ATTP sẽ được cắt bỏ

Riêng với thủ tục xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP, Bộ Y tế đã đề xuất đối với nhóm sản phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (trừ thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp), thì doanh nghiệp tự công bố và gửi 1 bản tới UBND cấp tỉnh và được phép sản xuất kinh doanh sau khi gửi bản công bố.

Với nhóm sản phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn là thực phẩm sức khỏe, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu và sản xuất trong nước thì phải kiểm soát chặt, cần được thẩm xét hồ sơ và sau khi được cấp giấy phép tiếp nhận mới được sản xuất kinh doanh.

Đại diện Cục SATTP cho biết: 26/28 Điều trong Nghị định 38/2012 được đề xuất sửa đổi, dự kiến trong tháng 12 tới, Bộ Y tế sẽ trình  Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định 38/2012 mà không phải là Nghị định sửa đổi nữa. Cũng chính vì vậy mà thời gian trình Chính phủ Nghị định thay thế này có bị chậm so với yêu cầu.

Bên cạnh việc việc sửa đổi và dự thảo thay thế Nghị định 38/2012, Bộ Y tế cho biết cũng đang rà soát và đề xuất sửa đổi Nghị định 178 về xử phạt lĩnh vực ATTP theo hướng tăng mức xử phạt.


Thanh Hằng