Khoa gồm 5 phòng tập, 1 phòng cộng đồng giúp bệnh nhân làm quen, thực hiện công việc hằng ngày như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc cây kiểng, làm vườn… 

Tổng kinh phí đầu tư cho Khoa hơn 720 triệu đồng, trong đó Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam hỗ trợ hơn 340 triệu đồng; Công ty cổ phần sản xuất, dịch vụ và thương mại Phúc Thịnh hỗ trợ 130 triệu đồng; còn lại từ nguồn vốn sự nghiệp của bệnh viện và tài trợ.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khoa phục hồi chức năng và phòng hoạt động trị liệu

Bác sĩ Lê Anh Tuấn cho biết thêm, trước đây hoạt động phục hồi chức năng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được gắn với nhiệm vụ của Khoa Y học cổ truyền. Khoa mới gồm 10 nhân viên được điều động nhân sự trong Bệnh viện, gồm 2 bác sĩ, 2 cử nhân phục hồi chức năng, 1 kỹ thuật viên và 5 điều dưỡng.

“Phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng sẽ mở ra cơ hội cho người khuyết tật được điều trị tốt hơn; đồng thời những bệnh nhân đột quỵ, bại não cũng sẽ sớm được sớm điều trị, phục hồi chức năng, có cơ hội phát triển bình thường trở lại” – bác sĩ Tuấn nói.

Ông Setephen - đại diện USAID (Cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa Kỳ, thuộc Chính phủ Hoa Kỳ) tại TP. HCM, đơn vị tài trợ thông qua Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục được hỗ trợ một số huyện, thị còn lại của tỉnh thành lập khoa phục hồi chức năng và đội ngũ y tế cấp xã có chuyên môn về phục hồi chức năng giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống bình thường.

Trước đó, Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam cũng đã hỗ trợ công trình, sửa chữa Khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện các huyện thị Lộc Ninh 70,394 triệu đồng, Bình Long 117,94 triệu đồng, Bù Đốp 62,972 triệu đồng.

Đức Trí