Ngày 13-9, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.P (11 tuổi, ngụ tại tỉnh Sóc Trăng), bị tắc hậu môn vì hạt sơ-ri.

Theo đó, 3 ngày trước, cháu P. được gia đình đưa vào bệnh viện vì bị táo bón 4 ngày và có triệu chứng đau quặn bụng từng cơn. 

Bệnh nhi P và trên 70g hạt sơ-ri, được các bác sỹ lấy ra từ hậu môn. 

Mẹ cháu P cho biết, đã đưa cháu đi điều trị tại địa phương nhưng không thuyên giảm nên đưa đến BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long với hi vọng tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Tại đây, các bác sĩ tiến hành thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu, siêu âm bụng kết quả trong giới hạn bình thường. 

Tuy nhiên, tại hậu môn phát hiện có nhiều hạt sơ-ri kết lại với nhau tạo thành 1 khối lớn, gây tắc ống hậu môn. Ngay lập tức, bé được tiến hành điều trị và lấy ra trên 70g hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm. Sau khi giải phóng được khối hạt sơ-ri, bé đã khỏe nhiều, không còn đau bụng và hết cảm giác mót rặn.

Bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang, Phó trưởng Khoa Nhi, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long, khuyến cáo: “Sơ-ri là một loại trái cây rất phổ biến và gần gũi với mọi người. Khi chín trái có màu đỏ thẫm trông rất đẹp và có vị chua ngọt. Dùng sơ-ri mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe vì sơ-ri có nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. 

Tuy nhiên, khi ăn chúng ta cần lưu ý phải bỏ hạt bên trong vì hạt sơ-ri có nhiều cạnh, chúng sẽ kết dính lại với nhau tạo thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa được nên nếu nuốt vào cơ thể, theo nhu động của đường tiêu hóa chúng sẽ được đẩy dần xuống và gây tắc ống hậu môn. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng. Vì thế, phụ huynh cần lưu ý hướng dẫn cẩn thận cho trẻ khi ăn trái sơ-ri phải bỏ hạt để tránh những hậu quả không đáng có. 

Trên 70g hạt sơ-ri, được các bác sỹ lấy ra từ hậu môn bệnh nhi P. 

Và quan trọng hơn, khi phát hiện trẻ bị táo bón nhiều ngày mà trước đó có ăn trái sơ-ri hay các loại trái có hạt khác nên báo ngay cho nhân viên y tế khi khám nhằm giúp sớm giải quyết, rút ngắn thời gian điều trị cho bé”. 

Hiện tại, sức khỏe cháu P. ổn định, tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Nhi, BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long.

Văn Đức