Đây là thông tin được Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết.

Trước đó, vào tháng 3/2019, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trẻ sinh non chỉ nặng 900g được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn về. Em bé chào đời khi mới bước vào tuần thai thứ 28, bé bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có…

Mẹ cháu bé, chị Nguyễn Thị Tâm (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) cho biết, đây là lần mang thai thứ 3 của chị, là song thai. Tuy nhiên đến tuần thứ 28, chị đã có dấu hiệu đau bụng và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn. Chị Tâm nhanh chóng chuyển dạ và sinh được hai bé trai, cân nặng của mỗi cháu là 900g. Nhưng sau sinh thời gian ngắn, một bé đã không thể qua khỏi, cháu còn lại trong tình trạng suy yếu. 

Cháu bé sinh non được các bác sĩ chuyển lên tuyến trên và được chăm sóc trực tiếp tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. 

Ngày 21-3-2019, Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động, cháu bé là một trong những người bệnh đầu tiên được chuyển sang Trung tâm tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ của Trung tâm Sản Nhi, BV Đa khoa Phú Thọ đã cứu được cháu bé chỉ nặng có 900g

Người mẹ tâm sự, đã có lúc chị từng buông hy vọng, bởi con sinh non, lại nhẹ cân như thế nên không dám đặt niềm tin quá nhiều.

ThS.BS Hà Sơn Tùng, Phó trưởng Khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi cho biết: “Việc cứu sống cháu bé là hết sức khó khăn. Tập thể bác sỹ đã  tiến hành thăm khám, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc đặc biệt.

Hàng ngày, cháu được các bác sỹ thường xuyên thăm khám, khoa cử một điều dưỡng thường xuyên túc trực, chăm sóc ăn uống từng ml sữa, theo dõi sát sao mọi diễn tiến về tuần hoàn, hô hấp, trương lực cơ của bé để có thể can thiệp kịp thời. 

Sau hơn 1 tháng nỗ lực và chiến đấu không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên Khoa Nhi Sơ sinh, sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt hơn rất nhiều”.

Theo BS Tùng, cháu bé đã cai được máy thở, đã có thể tự bú bình, mọi phản xạ tự nhiên đều rất tích cực. Cháu có thể được về nhà sau ít ngày nữa.

Gia đình cháu bé hiện rất vui mừng và hạnh phúc, chờ đón ngày cháu về nhà.
Trần Hằng