Báo động tình trạng trẻ hóa bệnh tim mạch ở Việt Nam

Thứ Tư, 20/07/2016, 17:30
Tại Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam, số lượng bệnh nhân trẻ từ 25-40 tuổi đến khám và điều trị ngày càng tăng trong những năm gần đây. Đặc biệt, đã có khá nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp trước độ tuổi 40. Đây là thông tin mới nhất được GS.TS. Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết tại hội thảo khoa học quốc tế về vấn đề sức khỏe tim mạch, do Viện Tim mạch Quốc gia và Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức tại Hà Nội ngày 20-7.

Trẻ hóa bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến do lối sống công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến con người lười vận động, uống nhiều rượu, bia, thuốc lá. Bên cạnh đó, tình trạng thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu và đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển. Những số liệu gần đây cho thấy, số người mắc bệnh tim mạch tại các nước đang phát triển thậm chí còn cao hơn tại các nước phát triển. Đáng chú ý khi bệnh tim mạch đang có chiều hướng gia tăng ở người trẻ tuổi. 

Trước đây, 50 tuổi trở lên mới mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch não… thì bây giờ bệnh tim mạch đã xuất hiện nhiều ở những người 30 – 40 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam

Ở Việt Nam, theo điều tra mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam thì tỉ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ở người trên 25 tuổi tại Việt Nam là 47,3%. Trung bình mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200.000 người, chiếm khoảng 1/4 số trường hợp tử vong ở nước ta.

Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho thấy tỉ lệ người 25-74 tuổi có chỉ số khối cơ thể ở mức có nguy cơ về sức khỏe (BMI ≥ 23) tới 25,9%, trong đó 40,4% người được khảo sát tại khu vực thành thị có chỉ số BMI rơi vào mức nguy cơ về sức khỏe. Đáng chú ý là tỉ lệ rối loạn chuyển hóa lipid và glucose máu ở khu vực thành thị cao hơn nhiều so với các khu vực khác. 

Đặc biệt, có đến 44,3% người 25-74 tuổi ở khu vực thành phố bị cholesterol máu cao và có xu hướng tăng dần theo lứa tuổi. Cholesterol máu cao là hậu quả của chế độ dinh dưỡng không hợp lý, của thừa cân béo phì và sẽ dẫn đến hình thành các mảng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gia tăng bệnh lí tim mạch, thậm chí để lại  hậu quả nặng nề về sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến bày tỏ sự lo ngại trước những con số đáng báo động về tình trạng trẻ hóa bệnh lý tim mạch tại Việt Nam khi điều này có khả năng gây ra gánh nặng cho đất nước khi Việt Nam đang già hóa dân số, nhưng người trẻ lại phải đương đầu với các bệnh lí tim mạch. Do vậy, đã đến lúc cần phải thức tỉnh cả xã hội về vấn đề mang tính cấp bách này, nhằm ngăn ngừa bệnh lí tim mạch.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, bệnh lý tim mạch hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng chế độ ăn phù hợp lý. Giống như “bệnh lạ” ở Quảng Ngãi thực ra chỉ là do vấn đề dinh dưỡng, khi người dân ăn phải gạo mốc.

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia tim mạch và dinh dưỡng

PGS.TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết một thông tin đáng lưu ý: Từ những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, khuyến nghị mọi người, đặc biệt là những người trẻ, nên có chế độ dinh dưỡng hợp lí như giảm ăn mặn, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo, thực phẩm quá nhiều cholesterol. Việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và rau quả (400g/ngày) sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

 “Nên đảm bảo tính cân đối giữa chất đạm nguồn động vật và chất đạm nguồn thực vật, trong đó chú ý các loại đậu, đỗ, đặc biệt là đậu nành. Vì thế, tong bữa ăn truyền thống của người Việt thường có các chế phẩm của đậu nành như đậu phu, tương, tào phớ, xì dầu, dầu đậu nành vv… Vì ngoài chất đạm cao, đậu nành còn có lượng axít béo không no omega 3 cao, tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp phòng chống tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và một số bệnh tim mạch khác”– PGS.TS Lê Danh Tuyên nhấn mạnh.

Nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì bệnh tim mạch

Một nghiên cứu tiến hành trên 65.000 phụ nữ tại Trung Quốc đã cho thấy việc sử dụng ít nhất 7.4g đạm đậu nành mỗi ngày giúp giảm 75% các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, sử dụng 400ml sữa đậu nành mỗi ngày có tác động tích cực trong việc giảm cholesterol. Người Nhật Bản có thói quen sử dụng đa dạng các loại thực phẩm từ đậu nành (như sữa đậu nành, đậu phụ, súp miso, đậu nành tươi...) trong chế độ ăn hàng ngày. 

Theo khảo sát từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản, trung bình người trưởng thành ở Nhật sử dụng 10g đạm đậu nành mỗi ngày tương đương với khoảng 80g thực phẩm đậu nành. Các nghiên cứu tại Nhật Bản cũng cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn giàu đậu nành với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch. 

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng từ Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng khuyến nghị nên bổ sung các chế phẩm từ đậu nành vào bữa ăn hằng ngày, nhằm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bên cạnh việc tập thể dục đều đặn.

Thanh Hằng
.
.
.