Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện nhiều bộ, ban, ngành, địa phương… đã tham dự.

Đây là số bác sĩ trẻ được đào tạo chuyên khoa cấp I trong tổng số 300 bác sỹ trong Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng khó khăn”. 

14 bác sỹ trẻ đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Trường ĐH Y Hà Nội và các trường đại học Y – Dược khác tình nguyện tham gia Dự án, được đào tạo bài bản tại ĐH YHN.

Sau 3 năm công tác (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo, các bác sĩ sẽ được về làm việc tại các bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng cao. Riêng các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại các BV/TTYT huyện nghèo.

Lễ ý bàn giao 14 bác sĩ trẻ chuyên khóa I về các BV vùng sâu, vùng xa..
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Dự án là bước đột phá của ngành y tế nhằm bảo đảm đủ số nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, tạo cơ hội cho người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng; chi phí giảm, hạn chế chuyển tuyến điều trị, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Dự án này cũng là cơ hội để các thầy thuốc trẻ được cống hiến sức lực và trí tuệ, góp phần xây dựng đất nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế và các bác sĩ trẻ tại lễ bàn giao
Trao bằng chuyên khoa I cho 14 bác sĩ trẻ, GS. Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐHYHN khẳng định: Kết quả Dự án sẽ là tiền đề xây dựng và ban hành các văn bản pháp quy quy định về trách nhiệm xã hội của các cán bộ y tế trẻ như nhiều nước hiện đang áp dụng nhằm đảm bảo những vùng đặc biệt khó khăn có được đội ngũ bác sĩ trình độ cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của của người dân. Kết thúc 6 năm học, các em được học 2 năm chương trình đào tạo như bác sĩ nội trú. Đây là hình thức đào tạo theo địa chỉ, theo nhu cầu của từng chuyên khoa, của từng BV. 

Cũng trong chiều 18-12, lễ khai giảng khóa 14 lớp đào tạo chuyên khoa I  cho 32 bác sỹ trẻ thuộc 10 chuyên ngành đã diễn ra. Đây là các bác đã được tuyển dụng làm viên chức ở các BV tuyến Trung ương như BV Nội tiết Trung ương, BV K và số BV đa khoa/TTYT tại tỉnh miền núi.

GS. Tạ Thành Văn –Hiệu trưởng Trường ĐHYHN trao Bằng chuyên khoa 1 cho 14 bác sĩ trẻ

Theo GS. Tạ Thành Văn, chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án. 

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Trường ĐHYHN và một số trường đại học y khác tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia Dự án bảo đảm chất lượng, vững vàng về chuyên môn nhằm phục vụ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vv…


Thanh Hằng