PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương cùng các đại biểu nêu bật vai trò to lớn của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch trong sự nghiệp chống lao của Việt Nam: Là Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên và Viện trưởng Viện chống lao đầu tiên của Việt Nam, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cũng là chuyên gia có uy tín về chống lao trên thế giới.

Cùng với gần 100 công trình nghiên cứu về bệnh lao được công bố quốc tế tại nhiều nước: Anh, Pháp, Đức, Mỹ... ông còn phát minh ra nhiều phương pháp phòng chống và điều trị bệnh lao hiệu quả cao.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung kêu gọi ủng hộ bệnh nhân lao để sớm chấm dứt bệnh lao.

Ông là người tiên phong dùng kích sinh chất Filatov tiêm vào huyệt phổi để điều trị thành công bệnh lao, đồng thời, đề xuất nghiên cứu vaccine BCG chết (thay BCG sống) góp phần quan trọng vào công tác phòng bệnh lao; dùng vi khuẩn Bacllus subtilis sống để điều trị lao và các bệnh về phổi cùng một số bệnh nhiễm khuẩn khác.

Các ý kiến đều ghi nhận bài học kinh nghiệm về y tế mà bác sĩ Phạm Ngọc Thạch để lại: Đối với bệnh xã hội, không thể chỉ giải quyết bằng thành lập các BV, mà quan trọng là phải chữa ở cộng đồng; tổ chức phòng bệnh; xây dựng mạng lưới; đào tạo cán bộ và nắm vững hình mắc bệnh.

Ông đặc biệt quan tâm đến việc đem những thành tựu khoa học mới nhất của thế giới ứng dụng phù hợp vào hoàn cảnh nước ta và tìm những kỹ thuật thích hợp huấn luyện cho cán bộ y tế cơ sở. Đây chính là tiền đề cho những nội dung chủ yếu của Chương trình chống lao Quốc gia ngày nay.

Cũng tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung đã đưa ra những con số mới nhất về tình hình mắc lao ở Việt Nam: Mỗi năm có khoảng 126.000 người mắc lao mới, nhưng chỉ khoảng 100.000 người được phát hiện, còn lại gần 30.000 người vẫn “mai danh ẩn tích” và đây chính là nguồn lây nguy hiểm cho xã hội.

Hiện Việt Nam vẫn đứng thứ 16 trong 30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới và ở vị trí thứ 13 về số bệnh nhân lao kháng đa thuốc. Mỗi năm cả nước có tới 13.000 người chết do lao, chủ yếu do chưa được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đại đa số bệnh nhân lao ở Việt Nam là người nghèo, vì thế, việc điều trị khỏi bệnh cho họ nhằm ngăn chặn nguồn lây rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, BV Phổi Trung ương đã thành lập “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao”, nhằm hỗ trợ cho người bệnh lao được điều trị khỏi dứt điểm, là cách để tránh lây bệnh cho người lành, tiến tới chấm dứt bệnh lao.

Một trong những nguồn gây quỹ này là BV phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao”.

Thanh Hằng