Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, dự án lần này là một trong 10 dự án nhận tài trợ từ Chương trình Đối tác Quốc tế (IPP) của Cơ quan Vũ trụ Anh, được Quốc vụ khanh phụ trách Khoa học của Chính phủ Anh, ông Sam Gyimah thông báo hôm nay (8-2).

Anh hỗ trợ Việt Nam 6 triệu bảng để dự báo dịch sốt xuất huyết.

Dự án gồm 4,1 triệu bảng Anh là khoản viện trợ không hoàn lại (ODA) từ Cơ quan Vũ trụ Anh và phần còn lại là đóng góp của các bên tham gia dự án. Một nhóm các tổ chức của Anh, đứng đầu là Công ty HR Wallingford sẽ cùng với các đối tác Việt Nam phát triển một công cụ cảnh báo sớm khả năng bùng phát dịch sốt xuất huyết, giúp các cơ quan y tế cộng đồng huy động và phân bổ nguồn lực ở những nơi cần thiết nhất.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ dự báo dịch sốt xuất huyết với những kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau. Hệ thống sẽ liên kết dữ liệu vệ tinh Quan sát Trái đất với các mô hình dự báo bề mặt đất và khí hậu để lần đầu tiên dự đoán tác động của một loạt các yếu tố (ví dụ nguồn nước sẵn có, tình hình sử dụng đất và khí hậu) đến khả năng xảy ra dịch sốt xuất huyết trong tương lai. 

Hệ thống cảnh báo sốt xuất huyết cũng bao gồm mô hình đánh giá tài nguyên nước, từ đó mang lại lợi ích bổ sung là cải thiện công tác quản lý nguồn nước tại các lưu vực sông xuyên biên giới đi qua Việt Nam.

Các đối tác tham gia dự án bao gồm Bộ Y tế, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (IMHEN); Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; Viện Vệ sinh Dịch tễ (NIHE); Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP). 

Dự án mới với quy mô lớn này được kỳ vọng sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Anh và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu và sáng tạo.

“Sốt xuất huyết đang ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt sau khi số ca mắc sốt xuất huyết tăng vọt ở Việt Nam trong năm 2017. Vì vậy dự án này rất quan trọng và kịp thời, và sẽ đem lại hướng tiếp cận mới và sáng tạo hơn trong việc mô hình hóa và dự đoán sự bùng phát của bệnh trong tương lai”, Đại sứ Anh tại Việt Nam ông Giles Lever cho biết. 

Tiên An